Tranh luận nóng

Danh sách trừng phạt Mỹ giúp tăng ngân sách Nga

Thứ Năm, 01/02/2018 07:58

(Tin tức 24h) - Danh sách đen mới của Mỹ có thể chỉ khiến tài phiệt Nga bị mất tiền ở nước ngoài.

RT mới đây đã dẫn lời các chuyên gia Nga cho rằng, các dấu hiệu trừng phạt mới nhất từ Mỹ gồm các chính trị gia người Nga thân cận Điện Kremlin không hàm chứa các biện pháp trừng phạt mà chỉ là dấu hiệu cho thấy những người Nga giàu có sắp rút hết tiền ở nước ngoài. Và cuộc thu hồi vốn đổ về nước này sẽ chỉ có lợi cho Chính phủ Nga như làm tăng ngân sách Nhà nước. 

Danh sach trung phat My giup tang ngan sach Nga
Danh sách đen của Mỹ sẽ làm giàu cho ngân sách Nga

Gleb Zadoya, người đứng đầu bộ phận phân tích tại Analitika Online cho biết, nhiều tài phiệt Nga đã đón trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và thu hồi nguồn tiền đầu tư ở nước ngoài của họ về nước.

"Việc thu hồi tiền về trong nước đã bắt đầu từ vài năm trước khi công dân Nga bị mất dần các tài sản của họ ở nước ngoài dưới sức ép của các chính phủ nước ngoài" - ông Gleb nói.

Các biện pháp trừng phạt và áp lực ở phương Tây cũng như ở Ấn Độ hay Trung Quốc thì hạn chế hơn và không dễ khiến khoản đầu tư bị thu hồi và do đó, chính phủ Nga đã tìm cách tăng đầu tư về nước như thuế thấp, nhiều ưu đãi và lợi ích.

"Nga sẽ có cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài" - ông Gleb cho biết, nếu họ có được cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp rút tiền từ nước ngoài về đầu tư.

"Rất có thể các nhà đầu tư thân cận với Điện Kremlin sẽ ít nhất nghĩ tới việc thu hồi nguồn vốn đầu tư nước ngoài về nước để tự bảo vệ minh nếu người Mỹ áp đặt hạn chế thực sự.

Hơn nữa, Nga cần có các công cụ đặc biệt cho phép các nhà tài phiệt chính trị của mình mang tiền vè nước. Đây có thể là những trái phiếu bí mật, được thiết kế nhằm thu hồi nguồn tiền về nước" -  nhà phân tích Ivan Kapustiansky nhận định.

Còn ông Sergey Kostenko, nhà phân tích đầu tư tại Global FX, nếu các tài phiệt người Nga kiên quyết giữ tài sản và vốn ở nước ngoài, họ có nguy cơ sẽ mất chúng mãi mãi.

"Tiêu cực mà nói, chúng ta có thể nói rằng, một phần vốn lớn sẽ đổ về nước Nga. Đây là xác suất cao không phải vì tài phiệt Nga muốn làm như vậy mà bởi vì họ chẳng còn lựa chọn nào cả" - ông Kostenko nói.

"Báo cáo Kremlin" của Mỹ mới được Tổng thống Trump hoãn thực hiện mới đây nhằm vào các nhà tài phiệt nước Nga.

Danh sách này do Bộ Tài chính Mỹ công bố bao gồm 114 chính trị gia và 96 tỷ phú Nga. Dù những tỷ phú này hiện chưa bị Mỹ áp biện pháp trừng phạt cụ thể nào, nhưng hành động của Washington dường như ám chỉ về lệnh trừng phạt trong tương lai.

Nhiều nhà bình luận gọi đây là "một bản copy" danh sách những người giàu có nhất thế giới của Tạp chí Forbes Nga. 

Bình luận về báo cáo, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ mới đưa ra một danh sách được gọi là "Các nhà tài phiệt thân cận với điện Kremlin", là một hành động thiếu "thân thiện".

Nhà lãnh đạo Nga gọi đây là một hành động làm phức tạp thêm tình hình Nga - Mỹ. Tuy nhiên Nga sẽ không đáp trả ngay lập tức, vì Moscow có thiện chí cải thiện quan hệ với Mỹ.

Thậm chí, Tổng thống Nga còn nói đùa về bình luận danh sách đen của Mỹ là một danh sách những người giàu ở Nga và khi biết tên mình không có trong danh sách đó.

"Tôi cảm thấy bị xúc phạm, bạn biết đấy" - Tổng thống Nga nói với một nụ cười, trích dẫn câu thoại trong một bộ phim nổi tiếng thời Liên Xô.

"Về cơ bản, tất cả chúng ta, tất cả mọi người trong số 146 triệu người đã được đưa vào một số loại danh sách" - ông Putin nói. "Chúng tôi không quan tâm đến việc cắt giảm quan hệ với Mỹ. Chúng tôi biết những gì chúng tôi muốn Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài, ổn định dựa trên luật pháp quốc tế."

Đông Phong