Tranh luận nóng

Đánh úp quân Assad, phiến quân tổn thất nặng

Thứ Tư, 19/06/2019 18:53

(Tin tức 24h) - Các tay súng phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật quân đội Ả Rập Syria khỏi dãy núi Al-Zawiya.

Ngày 18/6, phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ 10 của các quan chức an ninh cao cấp được tổ chức ở thành phố Ufa,  Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad tuyên bố, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Theo ông Haddad, các chiến binh đang chạy trốn khỏi Syria "sẽ tìm kiếm các khu vực khác, sau khi có được các kỹ năng chiến đấu cũng như các cơ hội chiến lược và chiến thuật thu được ở Syria, sử dụng tiềm năng tài chính và công nghệ lớn nhằm tuyển dụng tối đa những người mà chúng có thể điều khiển từ xa và hướng dẫn thực hiện các hoạt động khủng bố ở bất kỳ nơi nào trên thế giới".

Danh up quan Assad, phien quan ton that nang
Quân đội Syria trên chiến trường Idlib

Cùng ngày, Al-Masdar News dẫn nguồn tin cho biết, không quân Syria đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân tại tỉnh Hama và Idlib.

Cuộc không kích nhằm mục đích mở đường cho cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria vào tây bắc Syria.

Theo một nguồn tin chiến trường, hàng nghìn binh sĩ SAA đã được triển khai đến vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama của Syria trong 2 tuần qua, trong đó có các đơn vị từ Sư đoàn 9 và Sư đoàn 14.

Nguồn tin trên cho biết thêm, quân chính phủ sẽ không chỉ cố gắng chiếm lại các khu vực đã mất tại phía tây bắc Hama mà còn tiến về phía đông thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Tại chiến trường Idlib, các tay súng phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm đánh bật quân đội Ả Rập Syria (SAA) khỏi dãy núi Al-Zawiya, tây nam Idlib.

Được lãnh đạo bởi nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham, phiến quân thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công bằng cách xông thẳng vào tuyến phòng thủ của SAA tại thị trấn Qasabiyah.

Cuộc đụng độ diễn ra vô cùng khốc liệt ngay sau khi các chiến binh thánh chiến tiến vào thị trấn Qasabiyah. Bằng hỏa lực vượt trội, lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công của HTS và đồng minh.

Danh up quan Assad, phien quan ton that nang
Bản đồ chiến sự Syria ngày 19/6

Không những thất bại, lực lượng phiến quân còn phải chịu thương vong vô cùng lớn, nhiều thiết bị quân sự bị phá hủy. Theo một nguồn tin trên chiến trường, quân đội Syria đã tiêu diệt được ít nhất 2 xe tăng, 2 xe bọc thép và 3 xe chiến đấu của phiến quân. .

Nguồn tin cho biết thêm, ngay sau khi phiến quân thất bại trong cuộc tấn công vào thị trấn Qasabiyah, SAA lập tức tiến hành truy quét các tay súng thánh chiến với quy mô lớn.

Cuộc truy quét này mở đường cho cuộc tấn công vào cao điểm chiến lược Tal Malah. Quân đội Syria đang cố gắng chiếm được đỉnh đồi này, đồng thời mở lại tuyến giao thông huyết mạch nối Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh.

Trung Dũng