Tranh luận nóng

Đảo chính thất bại, Guaido nói ý định bắt tay Mỹ

Chủ Nhật, 12/05/2019 14:35

(Tin tức 24h) - Tổng thống tự xưng Juan Guaido tìm cách đưa Mỹ rộng đường can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido mới đây đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Dao chinh that bai, Guaido noi y dinh bat tay My
Tổng thống tự xưng Juan Guaido

Tuyên bố trước những người ủng hộ trong một cuộc mít-tinh tại Thủ đô Caracas, ông Juan Guaido cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo đại sứ của chúng tôi Carlos Vecchio ngay lập tức tới gặp Bộ Tư lệnh phía Nam (Mỹ) và đô đốc của Bộ Tư lệnh này để thiết lập mối quan hệ trực tiếp”.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả nguồn lực có thể để tạo nên sức ép… Chúng ta đang ở thời khắc lịch sử: hoặc chúng ta trở thành tù nhân của nỗi sợ hãi, tuyệt vọng và không hành động gì cả, hoặc chúng ta sẽ tiếp tục xuống đường với hy vọng, sức mạnh và lòng tin” - ông Guaido phát biểu trước đám đông khoảng 1.500 người tụ tập tại quảng trường Alfredo-Sadel.

Đáp lại lời tuyên bố của ông Guaido, Bộ Tư lệnh phía Nam của Mỹ ra thông báo cho rằng, lực lượng này sẵn sàng thảo luận về cách thức để có thể hỗ trợ cho vai trò của các lực lượng Venezuela thuộc chính quyền của ông Guaido trong tương lai.

Đơn vị này khẳng định “sẽ đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên trên hết và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng việc đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Bộ Tư lệnh phía Nam Mỹ cũng khẳng định lực lượng này “sẵn sàng” hành động ngay sau khi được “ông Guaido và chính phủ hợp pháp của Venezuela mời”.

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh phía Nam củng cố thêm cho quan điểm rằng, chính quyền ông Juan Guaido tiến hành cuộc đảo chính thất bại chỉ là một cuộc "tập dượt", qua đó lôi kéo các thành phần trong xã hội, quân sự của Venezuela tham gia, kích động, lôi kéo họ tiếp tục tham gia nếu xảy ra một cuộc bạo loạn khác trong tương lai.

Mỹ cũng đã rất ủng hộ ý đồ này bằng cách tuyên bố lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Venezuela nếu họ không chịu rời bỏ Tổng thống Nicolas Maduro.

Dao chinh that bai, Guaido noi y dinh bat tay My
Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/5 đã dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với lực lượng quân đội và tình báo Venezuela nếu họ không rời bỏ chính quyền Maduro.

“Hành động (trừng phạt) của Mỹ hôm nay đã khiến lực lượng quân đội và tình báo Venezuela, cũng như tất cả những ai ủng hộ họ (chính quyền Maduro), phải lưu ý rằng việc họ tiếp tục ủng hộ chính quyền Maduro bất hợp pháp sẽ gặp phải những hệ quả nghiêm trọng” - Bộ trưởng Mnuchin cảnh báo.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela không kéo dài “mãi mãi” mà chỉ nhằm mang lại “một sự thay đổi tích cực về thái độ”. Hãng tin RT (Nga) nhận định về cơ bản, các lệnh trừng phạt được đưa ra để khuyến khích các quan chức quân đội và chính quyền Venezuela rời bỏ Tổng thống Maduro và đứng về phía tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Tổng thống tự xưng Juan Guaido cũng đã kêu gọi quân đội Venezuela quay lưng với chính quyền đương nhiệm để tiến hành cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Dù cuộc đảo chính do ông Juan Guaido lập nên đã thất bại song Venezuela không nên từ bỏ bất cứ cảnh giác cao độ nào bởi từ đây, sự can thiệp của quân đội Mỹ vào vấn đề ở Venezuela mới chính thức bắt đầu.

Hải Lâm