Tranh luận nóng

Đạo diễn Mỹ phỏng vấn Putin kể góc khuất của Hollywood

Thứ Bảy, 01/02/2020 07:53

(Tin tức 24h) - Hollywood bị kiểm duyệt nặng nề, những bộ phim chứa hình ảnh quân đội Mỹ và lực lượng CIA xấu xí sẽ bị cấm chiếu.

Đạo diễn người Mỹ nổi tiếng Oliver Stone - nhà làm phim tài liệu người Mỹ có cuộc phỏng vấn lịch sử Tổng thống Nga Vladimir Putin - mới đây đã có những chia sẻ ruột gan về sự thay đổi của chính quyền đối với nền điện ảnh Mỹ về những nội dung có dính dáng tới quân đội hoặc CIA.

Dao dien My phong van Putin ke goc khuat cua Hollywood
Đạo diễn Mỹ Oliver Stone và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một thước phim tài liệu. Ảnh chụp màn hình.

Theo vị này, những bộ phim nói về sự thật, những phản ánh đáng ngờ của quân đội Mỹ ở trong và ngoài nước đều đã bị kiểm duyệt chặt chẽ hơn từ năm 2001. Hollywood đã thay đổi. Chỉ có những thước phim đẹp đẽ về lực lượng quân đội Mỹ, những người lính CIA ca tụng đội ngũ của họ và những bộ phim như vậy thường rất dễ "qua cửa".

Nhưng với những đạo diễn gạo cội như ông Oliver Stone, mong muốn phản ánh sự thật là một trong những nguyên tắc làm phim tài liệu. Do đó, ông không dễ chịu trước các phản ứng  gây sức ép như vậy từ các quan chức Mỹ. Đặc biệt là khi Mỹ cũng sử dụng các biện pháp hạn chế tài chính với bộ phim nếu chúng liên quan đến quân đội Mỹ hay CIA.

Đạo diễn Oliver Stone cho biết, ông có dự định làm phim về Venezuela, Ukraine và Edward Snowden - tất cả đều phản ánh về các hoạt động đáng ngờ của chính phủ Mỹ cả trong và ngoài nước. Chính các nội dung này đã khiến đạo diễn Mỹ gặp khó khăn.

"Có lẽ vào những năm 1980, khi tôi làm 'Trung đội', 'Sinh ngày 4 tháng 7' và 'Thiên đường & Trái đất' thì khi đó hệ thống của Mỹ thoải mái hơn một chút. Nhưng sau Chiến tranh Lạnh, mọi thứ thay đổi không theo chiều hướng tốt hơn.

Hollywood đã thay đổi từ năm 2001. Nó bị kiểm duyệt nhiều hơn. Quân đội, CIA và những mô tả về tổ chức này đã tốt đẹp hơn rất nhiều"  - đạo diễn Oliver Stone nói.

Vị đạo diễn Mỹ đã từng bị lên án kịch liệt vì đã thực hiện phỏng vấn Tổng thống Nga giữa lúc quan hệ hai nước ở thời điểm "lạnh" nhất từ trước tới nay.

Ông Stone bình luận, CIA giờ đây cũng đã làm kinh doanh. Họ kinh doanh tin tức và không để cho ai làm ảnh hưởng đến gương mặt điển hình của họ trước công chúng.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của RT, ông Oliver Stone đã thẳng thắn chỉ trích đất nước của mình, gọi đó là một "đế chế tà ác". Thuật ngữ này từng được sử dụng bởi Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1983 khi ông đề cập đến Liên Xô và cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ.

Tới nay, thuật ngữ lại được dùng ngược trở lại, thể hiện quan điểm răn đe bằng biện pháp quân sự của Washinton đối với các quốc gia khác.

Hải Lâm