Tranh luận nóng

Đập thủy điện Lào vỡ: Do mưa lớn kéo dài...

Thứ Tư, 25/07/2018 07:33

(Tin tức 24h) - Đập thủy điện nhằm chuyển hướng 3 con sông ở Lào do mưa nhiều khiến không chịu được sức ép.

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã làm 6 ngôi làng bị cuốn trôi, hàng trăm người mất tích cho đến nay vẫn chưa thống kê được con số cụ thể.

Dap thuy dien Lao vo: Do mua lon keo dai...
Mưa to được cho là nguyên nhân làm vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy

Đáng chú ý, dự án này có sự tham gia của một công ty Việt Nam. Trên website, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) cho biết đã ký hợp đồng tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), thành viên chính trong liên doanh xây dựng thủy điện. CMVietnam thi công gói 9 trong dự án với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, trong thời gian 3 năm.

Hiện chưa rõ các thông tin về người Việt ở công ty này.

Báo Thanh Niên cho hay, có 26 công nhân Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm ở huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập ở tỉnh Attapeu.

Hiện công ty Hoàng Anh Gia Lai đang liên hệ để thuê trực thăng đưa các công nhân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng sớm nhất là trong sáng mai (25/7).

Công ty điện lực Ratchaburi thông báo trên website về nguyên nhân xảy ra vụ vỡ đập kinh hoàng này.

“Sự cố vừa xảy ra là do mưa bão liên tục ập xuống khu vực, tạo nên một khối lượng nước khổng lồ chảy vào hồ chứa của dự án” - thông báo của công ty điện lực Ratchaburi nêu rõ.

Dap thuy dien Lao vo: Do mua lon keo dai...
Lực lượng cứu hộ Lào sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập.

Được biết, trước khi sự cố xảy ra, người đứng đầu công ty tái định cư cho người dân nơi xây dựng đập thủy điện là ông Lee Kan Yeol đã phát đi cảnh báo với các tỉnh Champasak và Attapeu rằng: "Đập không an toàn và đang trong tình trạng rất nguy hiểm” do lượng mưa lớn.

Con đập được xây dựng nhằm chuyển luồng chảy của các dòng sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian trên cao nguyên Bolaven.

Vào lúc 20 giờ ngày 23/7, đập thuỷ điện Xe Pien-Xe Namnoy đã bị vỡ, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.

Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng.

Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm...

Dap thuy dien Lao vo: Do mua lon keo dai...
Mới tìm thấy 28 thi thể nạn nhân mất tích.

Dự án đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có tổng vốn đầu tư 1,02 tỉ USD là một phần của dự án do Tập đoàn liên doanh năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), thành lập vào năm 2012 tại Vientiane, triển khai.

Theo các điều khoản xây dựng, PNPC cho biết sẽ chịu trách nhiệm vận hành và điều phối dự án điện suốt 27 năm sau khi chính thức khởi động.

Ngoài ra, tập đoàn năng lượng Korea Western Power (Hàn Quốc) và Lao Holding State Enterprise cũng tham gia dự án.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Theo thông tin Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cung cấp với báo Người Lao động, các cơ quan khoa học của Việt Nam đã tính toán lưu lượng nước về từ thủy điện chặn dòng.

"Khi nước về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) có thể mực nước ở khu vực này sẽ dâng lên khoảng 5 cm so với hiện nay...  Với khoảng cách 650 km, theo tính toán, thời gian sẽ nước từ thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy bị vỡ về đến Việt Nam khoảng 5-6 ngày" - ông Thắng cho hay.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh: "Dung tích toàn bộ của thủy điện này là 1,034 tỉ m3, đây là thông tin chính xác tuyệt đối. Hiện mới đang tích nước chứ chưa phải là tích đầy nước, vì thủy điện này đang trong quá trình vừa thi công, vừa tích nước".

Clip hiện trường đập thủy điện bị vỡ ở Lào:

Sơn Dương