Tranh luận nóng

Dấu chấm hết cho thời kỳ tăng trưởng dài nhất của Mỹ

Thứ Sáu, 31/07/2020 13:41

(Tin tức 24h) - Chừng nào vắc xin vẫn chưa xuất hiện, tình hình kinh tế Mỹ được cho là vẫn sẽ ảm đạm và có thể lãnh chịu hậu quả lâu dài.

Chính phủ Mỹ ngày 30/7 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này trong quý 2/2020 đã giảm 33%, ghi dấu số liệu kém nhất kể từ năm 1947, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng - chiếm tới 70% nền kinh tế Mỹ - giảm 34%.

Trước đó, kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý 1/2020 và chính thức rơi vào suy thoái do dịch Covid-19, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 11 năm liên tiếp - giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi đó, theo Bộ Lao động Mỹ, số lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này trong tuần qua đã lên tới 1,43 triệu người, tuần thứ 19 liên tiếp ghi nhận số liệu này ở trên mức 1 triệu, cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đối với nền kinh tế Mỹ.

Dau cham het cho thoi ky tang truong dai nhat cua My
Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vì đại dịch Covid-19. Ảnh: AP

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ hồi tháng 3/2020, số lao động nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong một tuần chưa bao giờ vượt qua mức 700.000 kể cả trong giai đoạn Đại suy thoái.

Do tác động của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, các doanh nghiệp ở Mỹ đã cắt giảm 20,8 triệu việc làm trong tháng 4/2020 và mới chỉ khôi phục khoảng 7,5 triệu việc làm trong hai tháng 5-6/2020, khi nhiều bang ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Giới quan sát nhận định, vì kiểm soát đại dịch thất bại, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ hồi phục chậm hơn so với những quốc gia làm tốt công việc này.

Đến chừng nào vắc xin vẫn chưa xuất hiện, tình hình kinh tế Mỹ được cho là vẫn sẽ ảm đạm và có thể lãnh chịu hậu quả lâu dài.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics cho biết: "Chúng ta đều biết hoạt động đã khôi phục mạnh mẽ vào tháng 5 và 6, tạo bước đệm cho GDP tăng trưởng mạnh trong quý 3. Dù vậy, việc số ca nhiễm tăng trở lại gần đây đang bắt đầu tạo gánh nặng cho nền kinh tế vào tháng 7.

Việc tiếp tục hồi phục hình chữ V (tức giảm mạnh, sau đó tăng nhanh tiến tới điểm cao nhất trước suy thoái) khó có thể xảy ra".

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1947, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị hoãn cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 với lý do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ gian lận phiếu bầu.

"Hoãn bầu cử cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và đáng tin cậy thì sao nhỉ", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 30/7. "Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải bỏ phiếu vắng mặt, điều vốn tốt), năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi xấu hổ lớn đối với nước Mỹ".

Mức tín nhiệm của ông Trump đã giảm mạnh trong hai tháng qua xuống 39%. Về lĩnh vực kinh tế, 50% người Mỹ tán thành cách ông xử lý công việc. Hồi cuối tháng 3, ông từng nhận được mức tán thành 57%.

Mức tín nhiệm giảm được cho là liên quan đến cách người Mỹ đánh giá việc ông xử lý Covid-19. Trump đã có những phát ngôn mâu thuẫn hoặc phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia y tế. Ông cũng liên tục thúc giục mở cửa đất nước dù ca nhiễm vẫn tăng mạnh ở nhiều bang.

An Nhiên