Tranh luận nóng

Đấu đá chính trường Mỹ, Ukraine bị vạ lây

Thứ Hai, 13/05/2019 15:50

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ gặp khó khăn với chính quyền Mỹ do đối đầu trước bầu cử 2020.

Tin tức UNIAN của Ukraine cuối tuần qua đã cảnh báo rằng, chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky đang bị cuốn vào một "trò chơi nguy hiểm", đó là cuộc đấu đá chính trị trong nội bộ nước Mỹ.

Dau da chinh truong My, Ukraine bi va lay
Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Điều này xuất hiện bắt đầu từ chuyến thăm của ông Rudolph W. Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudolph W. Giuliani tới Kiev. Ông Giuliani định tới Ukraine để thúc đẩy các cuộc điều tra liên quan tới con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ông Hunter Biden. Ông Hunter Biden có thời gian tham gia Hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine khi cha ông giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Cuộc điều tra mà ông Giuliani muốn thúc đẩy cho thấy ý định mà đội ngũ của ông Trump đang muốn xoáy sâu để gây yếu thế cho đối thủ chạy đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ - Joe Biden.

Tuy nhiên, cuối cùng, vị luật sư riêng của ông Trump lại quyết định hủy chuyến thăm Ukraine. Lý do được Luật sư Giuliani đưa ra là đội ngũ thân tín của Tân Tổng thống Ukraine đang có những "kẻ đối nghịch" với ông Trump.

Dẫu vậy, tờ Washington Post đưa tin tức này đầu tiên, cho rằng, ông Zelensky đặc biệt cần sự quan tâm của chính quyền Mỹ. Đây là "công cụ răn đe quan trọng ngăn chặn sự mở rộng sức mạnh của Nga”. Đặc biệt là khi ông Zelensky, với kinh nghiệm chính trị chưa nhiều, có thể sẽ bị áp đảo trong các cuộc đàm phán trước Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sự ủng hộ của Mỹ với chính quyền mới khi đó sẽ có ý nghĩa đặc biệt.

Trong khi đó, chính quyền của ông Zelensky dường như đang tìm cách giảm nhẹ nhất có thể các thông tin liên quan đến cuộc điều tra của chính quyền Mỹ.

Các nguồn tin thân cận với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky nói với UNIAN, nhóm của Tổng thống đắc cử coi nhẹ sự quan tâm của ông Trump đối với cuộc điều tra nói trên, coi đây là vấn đề nội bộ của nước Mỹ và khẳng định sẽ không để điều này làm ảnh hưởng tới chương trình nghị sự sắp tới của ông Zelensky.

“Đây chắc chắn không phải là cuộc chiến của chúng ta. Ukraine phải tránh xa điều này càng nhiều càng tốt” - nguồn tin cho hay.

Ông Zelensky được cho biết sẽ loại trừ việc sử dụng áp lực chính trị đối với các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine để đạt được bất kỳ mục tiêu nào của Nhà Trắng.

Dau da chinh truong My, Ukraine bi va lay
Từ trái qua: Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai của ông Joe Biden- Hunter Biden.  

Theo Ivan Aparshin - Cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống Volodymyr Zelensky, vị Tân Tổng thống sẽ giữ chính sách gia nhập NATO và “chiến tranh với Nga”.

“Chúng tôi không thay đổi chính sách liên quan đến việc đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng chúng tôi đã không thảo luận về thời hạn. Chúng tôi không thay đổi chính sách liên quan đối với cuộc chiến với Liên bang Nga, đó là chiến tranh” - Ivan Aparshin nhận định.

Theo vị cố vấn, chính sách của tân Tổng thống Zelensky sẽ nhằm xóa bỏ tham nhũng trong lĩnh vực quốc phòng, nhằm tạo ra một hệ thống phòng thủ lãnh thổ hiện đại, cũng như đảm bảo quân đội chuyên nghiệp.

Theo quyết tâm chính trị của ông Zelensky, Kiev sẽ trở lại kiểm soát khu vực Donbass sau 5 năm nữa.

Hải Lâm