Tranh luận nóng

Dấu hiệu Ukraine sắp có chiến dịch quân sự tại miền Đông

Thứ Ba, 07/04/2020 19:42

(Tin tức 24h) - Quân đội Ukraine bị cáo buộc đang có “làn sóng” chuẩn bị cho một hành động quân sự trên quy mô lớn, đi ngược lại tinh thần thỏa thuận hòa bình Minsk.

Đại diện lực lượng dân quân miền Đông mới đây cho biết, hoạt động của nhóm liên lạc ba bên một lần nữa bị gián đoạn và Ukraine phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra sự cố nêu trên.

Theo các đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk (tự xưng) trong Nhóm ba bên, chính quyền Kiev không chỉ thực sự ngăn chặn thực thi hiệp ước hòa bình, mà còn chưa thực hiện bất cứ điều gì theo tinh thần đã được trong thỏa thuận trước đó.

Tiêu biểu là vào ngày 26/3, người đứng đầu phái đoàn Ukraine đã thẳng thừng từ chối sửa chữa thỏa thuận bằng văn bản, mặc dù tại một cuộc họp trước đó các bên đã quyết định làm điều này trong tương lai.

Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) nói rằng không có ý nghĩa khi đồng ý một điều gì đó với Ukraine do vấn đề của sự trung thực và cáo buộc rằng thái độ của Ukraine trong các cuộc đàm phán có liên quan trực tiếp đến những gì đang diễn ra ở khu vực tiền tuyến.

Dau hieu Ukraine sap co chien dich quan su tai mien Dong
Quân đội Ukraine bị cáo buộc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự tại giới tuyến

Tại vùng đất do DPR kiểm soát đã ghi nhận sự vi phạm thường xuyên hơn đối với lệnh ngừng bắn, cũng như sự dịch chuyển của các đơn vị Quân đội Ukraine, trong đó nổi bật là những hoạt động trinh sát, phá hoại và tấn công.

"Thực tế là Quân đội Ukraine đang chuẩn bị không phải vì mục đích duy trì hòa bình mà nhằm hướng đến chiến tranh, đây là những gì đã diễn ra hàng ngày tại thực địa. Gần đây tình báo liên tục ghi nhận sự xuất hiện của các thiết bị quân sự mới của quân đội Ukraine", đại diện DPR cáo buộc.

Xe bọc thép của Ukraine đang tích cực hoạt động trong các khu định cư tiền tuyến do DPR kiểm soát, và những phương tiện tác chiến này như mọi người đều biết, là vũ khí tấn công.

Ngoài xe tăng, quân đội Ukraine còn triển khai 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad. Nhìn chung lực lượng vũ trang miền Đông đang quan sát cách tiếp cận của các đơn vị Ukraine đối với các vị trí phòng thủ của họ.

Ngoài ra cư dân của Kramatorsk tuyên bố rằng các chuyến bay của trực thăng tấn công Ukraine đã trở nên thường xuyên hơn. Bên cạnh đó họ biết rằng Kiev dự định mua từ Pháp khoảng 50 trực thăng chiến đấu cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng hầu hết vai trò của chúng là dành cho chiến tranh.

Thêm vào đó, Ukraine đang tích cực nâng cấp các máy bay chiến đấu cũ từ thời Liên Xô bao gồm Su-27 và MiG-29 và ngay lập tức điều động chúng tới gần giới tuyến ngừng bắn.

Với những động thái trên, rõ ràng sự chuẩn bị cho một cuộc chiến mới đang diễn ra, Quân đội Ukraine có thể sẽ sớm cho thấy một "làn sóng" quân sự tại miền Đông, đây là động thái bị đánh giá cực kỳ nguy hiểm.

Tùng Dương