Tranh luận nóng

Đến lúc NATO theo chân Biden ứng phó Trung Quốc?

Thứ Năm, 10/12/2020 18:29

(Tin tức 24h) - Các đồng minh NATO của Mỹ ở châu Âu sẽ theo chân Mỹ để ứng phó với Trung Quốc.

Đặc phái viên của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison mới đây thông tin, Mỹ và các đồng minh NATO bây giờ thấy rõ rằng Trung Quốc là một "nguy cơ".

Den luc NATO theo chan Biden ung pho Trung Quoc?
Mỹ đã lôi kéo thành công EU vào nỗ lực chống Trung Quốc?

Để nhắc đến "nguy cơ" về Trung Quốc, bà Hutchison lấy dẫn chứng về việc xây dựng quân đội của Bắc Kinh, hay cáo buộc nước này ăn cắp tài sản trí tuệ và có các động thái mà Mỹ xem là vấn đề ở Hồng Kông (Trung Quốc).

“Tôi nghĩ chúng ta (NATO) đã đến muộn. Chúng ta đã chậm trễ trong việc đánh giá Trung Quốc như một nguy cơ. Hoặc có lẽ chúng ta đã đưa họ vào vòng nghi ngờ, nhưng vẫn dừng ở mức nghi ngờ còn bây giờ chúng ta đã rõ hơn một chút" - bà nói.

Đại diện của Mỹ nói rằng thế giới đã cố gắng cho Bắc Kinh cơ hội tham gia vào “trật tự dựa trên quy tắc”, nhưng Trung Quốc đã cho thấy không thể tin tưởng được khả năng giữ sự công bằng của chính đất nước này.

Bình luận của bà Hutchison theo sau những nhận xét tương tự tại một sự kiện do Politico tài trợ từ Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ông nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc “thực sự đang thay đổi môi trường an ninh mà chúng ta phải đối mặt”.

Bên cạnh đó, một báo cáo mới do NATO ủy quyền thực hiện nói về tương lai của liên minh, cho rằng quy mô quyền lực của Trung Quốc và việc nước này nỗ lực vươn tới phạm vi toàn cầu đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các xã hội dân chủ và cởi mở, đặc biệt là do một số yếu tố như sự mở rộng tham vọng lãnh thổ.

Các nỗ lực mới nhất từ chính quyền Mỹ và phản ứng từ phía NATO cho thấy rõ quan điểm của liên minh quân sự này đối với mối lo chung của Mỹ.

Cần nhớ là trước đó chưa lâu, ông Josep Borrell, đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh cho biết, EU " sẵn sàng" hợp tác với ông Joe Biden để có các hành động chung đối phó những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

"Có nhiều lĩnh vực mà EU và Mỹ phải hợp tác rất chặt chẽ. Chúng tôi có thể thấy trước sự quan tâm của chính quyền Joe Biden sắp tới đối với việc hợp tác chặt về vấn đề Trung Quốc và những thách thức mà nước này đặt ra xét về hành vi thương mại không công bằng, an ninh và những vấn đề khác mà hai bên đều quan ngại" - ông Borrell viết trên blog của ông hồi đầu tháng 11.

Vị quan chức EU cho biết thêm: "Việc hình thành lập trường chặt chẽ và mạnh mẽ về vấn đề Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Washington và là điều nhận được sự đồng thuận của cả hai đảng.

Rõ ràng hính sách của Washington dưới thời Tổng thống Mỹ sắp tới cũng sẽ vẫn đặt trọng tâm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, với chính sách của ông Joe Biden, ông muốn tập trung vào việc lôi kéo một cách thuyết phục các đồng minh của Mỹ ở châu Âu để gây áp lực lên Trung Quốc thay vì "đơn phương độc mã" như dưới thời ông Donald Trump.

Kim Hoa