Tranh luận nóng

Điện Kremlin gửi lời nhắn phương Tây vụ Navalny

Chủ Nhật, 13/09/2020 08:10

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin gửi lời nhắn phương Tây, đừng chỉ đạo Nga điều tra chuyện gì.

Sau các thông tin cho thấy phương Tây kêu gọi trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vụ đối lập Navalny nghi bị đầu độc, Điện Kremlin đã ra thông báo quan trọng, cảnh báo các nước châu Âu "hãy lo chuyện của mình".

Dien Kremlin gui loi nhan phuong Tay vu Navalny
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh:TASS

Thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gửi lời đến các quốc gia khác, kêu gọi họ đừng nên ra lệnh cho Nga nên tiến hành những thủ tục điều tra gì liên quan tới vụ ông Navalny bị ám hại.

Theo ông Peskov, trước khi các nước phương Tây lên tiếng cho ông Navalny về việc bị nghi đầu độc, phía Nga đã tiến hành các cuộc kiểm tra, vốn được coi là những việc điều tra sơ bộ bởi dẫu sao ông Navalny vẫn là một công dân Nga. Tuy nhiên, để tiến hành một cuộc điều tra hình sự đúng như ý định của phương Tây muốn đề cập thì phía Moscow cần các bằng chứng mà cho đến nay phía Đức chưa công bố.

"Trên thực tế một cuộc điều tra đang được tiến hành dưới hình thức mà các luật sư gọi là điều tra sơ bộ. Các cơ quan của chúng tôi đang làm rõ vụ việc” – ông Peskov cho biết.

"Chúng tôi không thích khi các quốc gia khác bảo chúng tôi những bước đi pháp lý nào cần thực hiện, khi nào nên bắt đầu và nên dựa vào điều gì” – người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo tin tức từ Bộ Nội vụ Nga hôm 11/9,  cảnh sát Nga đã truy được hành trình di chuyển của nhân vật đối lập Alexei Navalny và chất lỏng ông đã uống trước khi đổ bệnh khi ông đang trên một chuyến bay ở vùng Siberia hồi tháng trước.

Cảnh sát giao thông ở TP Tomsk (vùng Siberia), nơi ông Navalny bắt đầu chuyến bay về thủ đô Moscow, đã thống kê lần lượt các hoạt động và di chuyển của ông này trước khi đổ bệnh. Trong danh sách những nơi ông Navalny tới có một khách sạn, nhà hàng, căn hộ, quán cà phê. Ông Navalny có uống rượu vang và một ly rượu cocktail trước khi lên máy bay ngày 20/8.

Tuy nhiên, lưu ý là sau khi ông Navalny đổ bệnh, người phát ngôn của ông này nói rằng ông không hề uống rượu. Người này nói ông Navalny chỉ uống một cốc trà.

Bộ Nội vụ Nga cũng cho biết cảnh sát đã thẩm vấn năm người tháp tùng cùng ông Navalny trong thời gian ông đổ bệnh. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm người thứ sáu tên Marina Pevchikh, một cư dân Anh và đã bay qua Đức vào ngày 22/8.

Dien Kremlin gui loi nhan phuong Tay vu Navalny
Vận chuyển ông Navalny sang Đức.

Đến thời điểm này, Nga vẫn chưa quyết định mở cuộc điều tra chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, ngày 11/9, Bộ Nội vụ Nga cho biết muốn gửi một số nhà điều tra Nga sẽ sang làm việc cùng các nhà điều tra Đức về vụ ông Navalny sau khi có thông tin nhân vật này đã không còn hôn mê.

"Văn bản yêu cầu sẽ bao gồm đơn đề nghị có thể có sự hiện diện của các điều tra viên thuộc Bộ Nội vụ và các chuyên gia Nga khi các đồng nghiệp Đức tiến hành điều tra", Bộ Nội vụ Nga viết trong bản tuyên bố ngày 11/9.

Hôm 11/9, các công tố viên Berlin thông báo sẽ điều tra vụ việc liên quan tới ông Navalny. Đồng thời, Đức sẽ chuyển thông tin về ông Navalny cho chính quyền Moscow chỉ trong trường hợp chính trị gia đối lập người Nga đồng

Hôm 10/9, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), Mỹ kêu gọi Nga tiến hành điều tra minh bạch về những gì đã xảy ra với ông Navalny. Lời kêu gọi của Washington nhận được sự ủng hộ của Bỉ, Estonia, Đức và Anh.

Đáp lại, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nói rằng Mosow không có lý do gì để mở một cuộc điều tra toàn diện vào lúc này vì nước này vẫn đang chờ Đức cung cấp dữ liệu về chính xác tình hình của ông Navalny.

Huy Vũ