Tranh luận nóng

Định dạng hòa bình Ukraine: Ông Putin hỏi khó về nhân sự

Thứ Sáu, 12/07/2019 15:02

(Tin tức 24h) - Nếu Ukraine muốn đàm phán 6 bên về Ukraine thay vì Định dạng Normandy, ai sẽ thay bà Theresa May đi họp?

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã trả lời về ý tưởng thay đổi định dạng đàm phán tiến tới hòa bình Ukraine của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky.

Dinh dang hoa binh Ukraine: Ong Putin hoi kho ve nhan su
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm đầu tiên.

Tổng thống Nga đã chấp thuận đề nghị của ông Zelensky rằng có thêm đại diện Mỹ và Anh vào Bộ tứ Normandy để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông đất nước.

Tổng thống Putin cho rằng, ông chấp thuận một cuộc họp đa phương với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng còn một vấn đề băn khoăn, đó là sự xuất hiện của đại diện Anh trong đàm phán.

Trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo cấp cao, liệu ai sẽ đại diện Anh đề tiến hành cuộc họp vì hòa bình Ukraine? Đó có phải Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Anh - bà Theresa May?

Trong cuộc họp báo ngày 11/7, Tổng thống Putin đã nói rằng, ông đồng ý có cuộc họp với Tổng thống Zelensky và nhận định đó có thể là cuộc họp "rất thú vị".

Nhưng ông dừng lại trước danh sách các nhà lãnh đạo mà ông Zelensky đề xuất sẽ xuất hiện trong cuộc họp.

"Theo như tôi biết, trong vài tuần nữa, bà ấy [bà Theresa May -ND] sẽ từ chức Thủ tướng Anh. Bà ấy sẽ được mời tới tham dự cuộc họp với tư cách nào? Điều đó không rõ ràng. Bà ấy thậm chí có thể không đồng ý với đề xuất cuộc họp" - Tổng thống Putin ẩn ý.

Tổng thống Nga cho rằng, những chi tiết như vậy nên được giải quyết trước khi ông và ông Zelensky tiến tới một cuộc họp hữu ích.

Ông hy vọng rằng, một hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine cấp cao, nghiêm túc sẽ chỉ có thể thực hiện được sau cuộc bầu cử quốc hội nhanh chóng được tổ chức tại Ukraine vào cuối tháng này và cơ quan lập pháp mới bổ nhiệm một Chính phủ mới.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phát hành một video gửi lời nhắn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga và Ukraine nên có một cuộc nói chuyện trực tiếp để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine một cách triệt dể.

"Chúng tôi không thay đổi hoặc từ chối bất kỳ định dạng ngoại giao nào. Chúng tôi đề nghị đối thoại. Chúng ta cần có một cuộc nói chuyện, phải không" - Tổng thống Zelensky nói.

Dinh dang hoa binh Ukraine: Ong Putin hoi kho ve nhan su
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị cuộc họp cấp cao về hòa bình miền Đông Ukraine.

Ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên có cuộc nói chuyện qua điện thoại hôm 11/7. Hai ông đã trao đổi về tình hình ở miền đông Ukraine và khả năng duy trì liên lạc.

Cuộc gọi đã được bắt đầu ở Kiev và Tổng thống Nga đã chấp nhận cuộc điện thoại. Ông Putin và người đồng cấp Ukraine đã trao đổi về cách giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực phía Đông Ukraine 5 năm qua và sự hợp tác, tạo điều kiện để trao đổi tù nhân giữa các bên trong cuộc xung đột.

Moscow và Kiev đồng ý rằng các cuộc tham vấn như vậy sẽ tiếp tục ở cấp chuyên gia, tuyên bố từ Điện Kremlin cho hay.

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga sau đó cũng đồng ý với ý tưởng tiếp tục các cuộc đàm phán theo Định dạng Normandy, thay vì thêm đại diện Mỹ và Anh vào nhóm Bộ Tứ để thảo luận về cách giải quyết cuộc xung đột này.

Dù cuối cùng không đưa thêm Mỹ và Anh để bổ sung vào định dạng Normandy, ông Zelensky vẫn kỳ vọng Mỹ, Anh, Đức và Pháp sẽ luôn theo dõi về tình hình giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Huy Vũ