Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Mỹ đổ dồn vào Nga đầu tư

Thứ Tư, 05/06/2019 07:41

(Tin tức 24h) - Bất chấp yêu cầu tẩy chay diễn đàn kinh doanh St Petersburg, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn đổ tiền vào Nga.

RT hôm 4/6 dẫn lời ông Alexis Rodzianko - người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Nga cho biết, Washington đã ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ đến tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (SPIEF) của Nga tuy nhiên sự cản trở này không làm lui bước những nhà đầu tư.

Cụ thể, Washington trước đó đã tuyên bố rằng họ sẽ không gửi phái đoàn chính phủ nào đến diễn đàn kinh tế thường niên ở St Petersburg.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga cũng ra thông báo, phái viên Mỹ tại Moscow Jon Huntsman, cũng sẽ không tham dự SPIEF năm nay, được cho là một phản ứng trước vụ bắt giữ nhà đầu tư Mỹ Michael Calvey.

Doanh nghiep My do don vao Nga dau tu
Michael Calvey - nhà sáng lập quỹ đầu tư Baring Vostok bị bắt đã mang đến một cú sốc cho giới đầu tư nước ngoài tại Nga.

Dẫu vậy, Chủ tịch AmCham Alexis Rodzianko vẫn khẳng định, dù các quan chức Mỹ vắng mặt tại Diễn đàn, những công ty lớn ở Mỹ như Coca- Cola, Boeing... sẽ vẫn tham gia diễn đàn.

"Đây là những công ty có đại diện sẽ tham gia vào cuộc thảo luận của Hội đồng Đối thoại Kinh doanh Nga: Coca-Cola, Weatherford, Air Products, Boeing, AbbVie, Cushman & Wakefield và những người khác. Công ty Baring Vostok cũng vậy" - ông Rodzianko cho biết.

Cái tên Baring Vosktok gợi lên nhiều ký ức từ phía Mỹ. Ông chủ của công ty đầu tư này là Michael Calvey đã bị Nga bắt giữ với cáo buộc biển thủ 2,5 tỷ rúp (khoảng 38 triệu USD) từ Ngân hàng Vostochny. Ông Calvey đã phủ nhận mọi cáo buộc với mình và bị giam giữ vào tháng 2, sau đó bị quản thúc tại gia cho đến ngày 14/7.

Ông Calvey thậm chí đã xin phép được tham dự diễn đàn ở St Petersburg nhưng tòa án chưa công bố quyết định về vấn đề này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: "Tất nhiên, chúng tôi muốn thấy Michael trong số những người tham gia diễn đàn vì ông ấy là một nhà đầu tư tích cực tại thị trường Nga trong hơn 15 năm qua".

Vụ bắt giữ ông Michael Calvey càng được chú ý khi ông này được giới doanh nhân mô tả là một người đã góp công sức trong việc tiếp tục đầu tư và lôi kéo các nhà đầu tư vào Nga trong bối cảnh Moscow liên tục bị trừng phạt của phương Tây.

Đến cả lúc bị giam giữ, ông Calvey vẫn tiếp tục lên tiếng ủng hộ việc đầu tư vào Nga. Khi đứng trong phòng kính tại phòng xử án, ông Calvey đã nói, vụ kiện chống lại ông đã được thúc đẩy một vụ tranh chấp kinh doanh chứ không phải là một cách chính quyền Nga kiểm soát các doanh nhân nước ngoài.

"Tôi vẫn tin vào tiềm năng đầu tư của Nga" - ông Michael Calvey nói.

Quỹ tư nhân Baring Vostok, được thành lập 25 năm trước, đã mang lại khoản đầu tư hơn 3 tỷ USD cho Nga bất chấp căng thẳng địa chính trị và các lệnh trừng phạt của phương Tây trong những năm gần đây.

Arkady Volozh, CEO của tập đoàn internet Yandex khổng lồ của Nga còn mô tả ông Calvey "luôn luôn là một tiêu chuẩn về sự kiên quyết và tuân thủ pháp luật".

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác ở Nga thì lo ngại vụ kiện sẽ giáng đòn nặng nề vào môi trường đầu tư Nga.

Giới quan sát cho rằng, trước làn sóng trừng phạt nhằm vào Nga, vụ bắt giữ càng làm thị trường tài chính Nga bị ảnh hưởng tiêu cực. Đáng chú ý là vụ bắt giữ công dân Mỹ nói trên là vụ bắt công dân phương Tây thứ 3 trong vòng 2 tháng qua ở Nga.

Trước đó một thời gian ngắn, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ là Paul Whelan và mở cuộc điều tra ông này vì tình nghi hoạt động gián điệp.

FSB xác nhận ông Paul Whelan đã bị bắt giữ hôm 28/12 nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào về các hoạt động gián điệp mà ông bị cáo buộc. Theo luật của Nga, tội phạm gián điệp có thể lĩnh án từ 10- 20 năm tù.

Hãng tin Tass của Nga cũng chỉ đăng tải thông tin ngắn gọn rằng Paul Whelan bị bắt giữ “tại Moscow khi đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp”.

Căng thẳng trong quan hệ hai nước đã bị ảnh hưởng ở cấp độ công dân khiến những lo ngại về dòng đầu tư Mỹ đổ vào Nga ngày càng bị giảm đi. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra ở Diễn đàn SPIEF, Nga vẫn có tiềm năng là nơi đầu tư mạnh mẽ cho Mỹ và châu Âu.

Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hồi đầu năm nay đã cho biết, đối phó với các sức ép trong dài hạn, Moscow đã điều chỉnh để phù hợp với các lệnh trừng phạt. Nền kinh tế tăng trưởng ở mức 2% và giá dầu ổn định.

"Nói thật, đây là cách kinh doanh và mọi người đã quen với nó" - ông Dmitriev nói.

Do đó, Nga sẽ tiếp tục thu hút đầu tư lớn từ châu Á, từ Trung Đông và các doanh nghiệp Mỹ.

30 công ty mới của Mỹ đã mở hoạt động tại Nga vào năm 2018.

"Coca Coca và Pepsi, McDonalds, tất cả những thứ này, họ chỉ lặng lẽ có mặt trên thị trường Nga, tận dụng lợi thế. Vì vậy, vâng, các biện pháp trừng phạt có vấn đề, nhưng dòng đầu tư đang diễn ra" - ông Kirill Dmitriev nhận định.

Huy Vũ