Tranh luận nóng

Đối lập Nga bị truy nã trước khi về nước

Thứ Sáu, 15/01/2021 13:35

(Tin tức 24h) - Nga đã ban hành lệnh truy nã đối với nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny khi ông này chuẩn bị về nước.

Hôm 14/1, Cục Cải huấn liên bang Nga thông báo, nhà đối lập Nga Alexei Navalny đã bị tuyên bố truy nã sau khi ông này bỏ qua một số đăng ký kiểm tra hình sự trước khi về nước.

Doi lap Nga bi truy na truoc khi ve nuoc
Nhà đối lập Nga Alexei Navalny

Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết họ sẽ thực hiện “tất cả bước đi sẵn có” nhằm bắt nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 14/1, các quan chức thuộc Cục Cải huấn liên bang Nga cho biết ông Navalny bị đưa vào danh sách truy nã với chỉ thị rằng ông ta sẽ bị bắt khi xác định được nơi ở của ông này ở Nga.

Tuyên bố nói thêm điều này là do ông Navalny không liên lạc với cơ quan này từ tháng 9/2020.

“Xét tới những vi phạm này, được hướng dẫn bởi nguyên tắc trách nhiệm và yêu cầu về luật áp dụng bình đẳng cho tất cả công dân liên bang Nga mà không có ngoại lệ, Cục Cải huấn liên bang ở Moscow có nghĩa vụ thực hiện tất cả hành động bắt giữ người phạm tội này trước khi có quyết định của tòa án về việc thay án treo bằng án tù” – tuyên bố cho biết.

Một luật sư của ông Navalny trước đó thông báo thân chủ của ông bị đưa vào danh sách truy nã liên bang, và vì thế có thể bị bắt một khi máy bay chở ông đáp xuống Moscow.

Ông Navalny bị truy nã vì vi phạm các điều khoản quản chế liên quan tới một vụ án năm 2014. Năm đó, ông Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 400.000 USD từ hai công ty, trong đó có thương hiệu mỹ phẩm Pháp Yves Rocher.

Ông Navalny được hưởng án treo 3 năm 6 tháng và bị quản chế trong năm năm, sau đó gia hạn thêm một năm. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30/12/2020.

Hôm 28/12/2020, hai ngày trước khi hết thời hạn quản chế, Cục Cải huấn liên bang Nga triệu hồi ông Navalny, tuyên bố ông cố ý trốn tránh sự giám sát của họ. Theo bản án, ông Navalny buộc phải thường xuyên tới văn phòng quản chế báo cáo.

Nhưng thời điểm đó, ông Navalny đang ở Đức. Ông này đã ở Đức từ tháng 8/2020 để điều trị sau khi được cho trúng chất độc thần kinh Novichok.

Một báo cáo của bác sĩ Đức cho thấy nhân vật đối lập Nga hiện đã hồi phục và do đó ông đã có thể đến trình diện tại văn phòng quản chế.

Vì ông không trình diện vào cuối năm 2020 theo quy định về việc chấp hành bản án treo, Cục Cải huấn liên bang Nga đã yêu cầu án treo của ông Navalny sẽ được thay thế bằng bản án tù.

Trước đó, ông Alexei Navalny cho biết sẽ trở về Nga vào Chủ Nhật tuần này. Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny thông báo ông có kế hoạch trở về từ Đức, nơi ông đã trải qua nhiều tháng hồi phục sau khi bị đầu độc.

Ông Navalny cho biết đã mua vé máy bay đến Nga vào sáng hôm đó sau khi cảm thấy "gần như đủ sức khỏe để trở về nhà."

Nhà hoạt động đối lập Nga cáo buộc Điện Kremlin đầu độc ông bằng chất độc thần kinh Novichok khi ông tới Siberia trong một cuộc họp quốc tế về chống tham nhũng. Tại đây ông đã gặp một nhà hoạt động chống tham nhũng người Anh.

Giới chức Nga đã tiến hành cuộc kiểm tra liên quan đến việc một công dân bị đầu độc nhưng các kiểm tra không cho thấy các chất độc có liên quan đến vụ việc của ông Navalny.

Huy Vũ