Tranh luận nóng

Đối lập Nga trúng độc Novichok sắp...về nước

Thứ Năm, 14/01/2021 07:34

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động đối lập Nga từng tố cáo Điện Kremlin và Tổng thống Putin hạ độc mình tuyên bố "đang về nhà".

Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny mới đây tuyên bố sẽ sớm trở về nước vào cuối tuần này. Đã được 5 tháng kể từ khi ông Navalny rời khỏi Nga để sang Đức chữa trị sau khi bị ngã gục trên chuyến bay từ Viễn Đông trở về Thủ đô hồi tháng 8 năm ngoái.

Doi lap Nga trung doc Novichok sap...ve nuoc
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: RT

Trên Twitter cá nhân, ông Navalny một lần nữa nhắc lại việc ông đã bị những quan chức thuộc Điện Kremlin đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, dẫu có như vậy thì đây vẫn là quê hương của ông và ông sẽ "trở về nhà" vào Chủ Nhật tuần này, trên một chuyến bay thương mại.

"Giờ đây, Putin, người đã ra lệnh giết tôi, đang hét lên trong boong-ke của mình và ra lệnh cho người hầu của mình làm mọi thứ để tôi không quay lại. Những người hầu đang hành động như họ thường làm: bịa đặt các vụ án hình sự mới chống lại tôi" - ông Navalny nói trong đoạn video đăng tải trên trang cá nhân của mình.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc từ cả ông Navalny và các nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ quan điểm của nhà đối lập Nga cho rằng, phía Nga phải mở cuộc điều tra rõ ràng và minh bạch về vụ đầu độc ông Navalny.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phủ nhận các cáo buộc của ông Navalny, nhắc lại rằng, ông Navalny từng có một lịch sử bị cưỡng chế vì các hành vi biểu tình. Ông Navalny còn tự coi mình là một nhân vật cứu thể.

RT cho biết, ông Navalny là bị cáo trong 2 vụ án pháp lý riêng biệt và có thể phải đối mặt với mức án tù nhiều năm nếu bị kết tội.

Cục Cải huấn liên bang Nga hồi cuối tháng 12/2020 từng ra tối hậu thư, yêu cầu Navalny trình diện ở Moskva ngày 29/12/2020, nếu không bản án treo của ông sẽ bị chuyển thành án tù.

"Một khi đặt chân lên đất Nga, rất có thể anh ta sẽ bị bắt ngay lập tức" - RT viết.

Nhưng theo con mắt của ông Navalny, các vụ án này đã "được dựng lên" nhằm "giữ anh ta ở lại nước này".

"Tôi được chữa trị ở Đức trong một cái quan tài với sự chăm sóc đặc biệt vì một lý do: Họ đã cố giết tôi!" - ông Navalny giãi bày thêm.

Theo Navalny, ông đã bị Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok theo lệnh của Điện Kremlin. Tháng trước, một cuộc điều tra chung của tờ Insider bằng tiếng Nga, cùng với CNN, Der Spiegel của Đức và Bellingcat do nhà nước Mỹ và Anh tài trợ, tuyên bố FSB đã theo dõi anh ta trong vài năm, điều này cuối cùng đã dẫn đến việc Điện Kremlin cố gắng sát hại bằng được nhà hoạt động đối lập này.

Sau đó, Điện Kremlin đã thẳng thừng bác bỏ câu chuyện này giống như các cáo cáo buộc trước đây về những gì liên quan đến vụ "đầu độc ông Navalny".

Ông Navalny và các đồng minh cáo buộc chính quyền Nga cố gắng ngăn ông về nước trước thềm cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 9/2020.

Khi đó, Moscow khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Navalny bị đầu độc và nhấn mạnh ông có thể tự do trở về Nga như bao công dân khác.

Hiện chưa rõ Navalny có chấp hành "tối hậu thư" của giới chức Nga hay không, và Moscow sẽ thi hành bản án tù với ông này thế nào.

Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô.

Hải Lâm