Tranh luận nóng

Đòn đánh Mỹ không có chút sức lực của Nga

Thứ Tư, 20/06/2018 18:46

(Tin tức 24h) - Nhiều doanh nghiệp Nga bị ảnh hưởng bởi thuế nhôm, thép từ Mỹ, Chính phủ lập ức áp thuế nhập khẩu trả đũa thuế nhôm, thép.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Maxim Oreshkin trong chuyến thăm tới thủ đô Minsk, Belarus đã tuyên bố, Nga sẽ áp mức thuế mới với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa vụ Mỹ đánh thuế lên thép, nhôm.

Don danh My khong co chut suc luc cua Nga
Nga sẽ đáp trả các đòn cấm vận Mỹ áp lên thép, nhôm.

Theo ông Oreshkin, Nga sẽ nhằm vào các mặt hàng có thể sản xuất trong nước và động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô của Nga.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga cho biết động thái áp thuế đáp trả có tác dụng "tái cân bằng" thương mại song phương, sau khi Washington áp 25% thuế thép và 10% thuế nhôm chủ yếu nhằm vào Trung Quốc nhưng không miễn trừ cho Nga.

"Nga sẽ sử dụng quyền lợi được quy định bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chuẩn bị đưa ra một số biện pháp đáp trả nhằm tái cân bằng xuất- nhập khẩu với Mỹ" - ông Oreshkin nói.

Danh sách những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bị áp thuế sẽ được công bố trong vài ngày tới. Bộ này khẳng định sẽ miễn trừ mặt hàng phần mềm và thuốc trị bệnh nhập khẩu từ Mỹ đối với danh sách hàng hóa này.

Nga sẽ đánh thuế nhằm vào những mặt hàng của Mỹ mà Nga có sản phẩm nội địa tương đương. Ông Oreshkin khẳng định động thái này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất kinh tế vĩ mô của Nga.

"Biện pháp này sẽ được thực thi như một loại thuế đặt ra thêm đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ trong tương lai gần" - Bộ trưởng Oreshkin nói.

Ngày 7/6, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại phát trực tiếp trên truyền hình kéo dài 4 giờ, Tổng thống Putin coi việc Washington áp thuế lên nhôm, thép nhập khẩu giống như cấm vận kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông từng cảnh báo về chủ nghĩa ngoại biệt của Mỹ và nguy cơ Mỹ áp đặt luật lệ lên các nước khác trong một bài phát biểu ở Munich năm 2007, nhưng "chẳng ai làm gì để ngăn chặn điều này và giờ tất cả phải chịu hậu quả".

Trước đó, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế nhôm, thép nặng nề của Mỹ đã yêu cầu chính phủ Nga trợ giúp nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn về kinh tế và tài chính. Một số công ty sản xuất thép tại Nga đã cố gắng đàm phán với Bộ Thương mại Mỹ nhưng không đạt được kết quả.

Tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Nga và Mỹ đạt 8,7 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-5/2017, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Nga sang Mỹ đạt 3,9 tỷ USD và nhập khẩu từ Mỹ 4,8 tỷ USD.

Năm 2016, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nga và Mỹ đạt 19,9 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 29,1 tỷ USD của năm 2014. 

Kim ngạch thương mại song phương Nga - Mỹ đã bắt đầu suy giảm từ năm 2014, khi Mỹ và một số nước đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Động thái này đã buộc Nga phải đưa ra các hành động đáp trả và điều này gây thiệt hại kinh tế cho cả hai bên.

Theo số liệu từ năm 2012, Nga nhập khẩu từ Mỹ các mặt hàng chính là Gia cầm (310 triệu USD), đồ hộp (84 triệu USD), hoa quả (34 triệu USD), cá (83 triệu USD), hạt khô (172 triệu USD).

Việc áp thuế hàng hóa lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ được cho là sẽ là các phương pháp cụ thể hóa đạo luật đáp trả các hành vi "không thân thiện" với Nga của nước ngoài. 

Theo đó, Luật bao gồm biện pháp hạn chế nhập các thiết bị công nghệ và chương trình máy tính, dược phẩm, sản phẩm cồn, thuốc lá và nông sản từ các nước áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga, có thể tăng phí dịch vụ không lưu đối với các máy bay vận tải của các nước này.

Nga có thể sẽ hạn chế hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử và chế tạo máy bay, động cơ tên lửa với các Mỹ và các tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ, cấm Mỹ tham gia cổ phần hóa các công ty nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế công dân Mỹ và các nước phương Tây, trong đó có các chuyên gia trình độ cao, làm việc ở Nga.

Ngoài đáp trả trừng phạt kinh tế, Moscow cũng đã tìm cách để nội địa hóa tối đa các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu.

Tờ Reuters từng đưa tin: "Các nhà hàng McDonald’s – hệ thống đồ ăn nhanh của Mỹ - từ Moscow đến Murmansk sẽ sử dụng khoai tây được chế biến tại Nga thay vì nhập khoai từ nhà phân phối chính tại Mỹ do giá dầu tăng, chi phí vận chuyển cao và sự dao động của đồng Rúp sau khi lệnh trừng phạt được áp dụng."

Dẫu vậy, các biện pháp mà Nga áp thuế lên Mỹ được dự báo sẽ khó mà tác động quá mạnh mẽ đến  nền kinh tế đa dạng của Mỹ.

Đông Phong