Tranh luận nóng

Đón đầu tư Mỹ rời Trung Quốc, Ấn Độ hái quả ngọt

Thứ Tư, 13/05/2020 07:55

(Tin tức 24h) - Ấn Độ đón nhiều tin vui từ đầu tư Mỹ sau các nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã cam kết dành 3,6 triệu USD để hỗ trợ Ấn Độ các hoạt động phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó hnhawmf chống lại sự lây lan của COVID-19 tại quốc gia này.

Don dau tu My roi Trung Quoc, An Do hai qua ngot
Ấn Độ đang đón được sự chú ý đặc biệt của Mỹ.

Khoản tài trợ nhằm mục đích tăng công suất phòng thí nghiệm. Hỗ trợ của CDC sẽ được sử dụng để phát triển các trung tâm phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng (IPC) của Ấn Độ.

Trước đây, Ấn Độ đã nhận được 5,9 triệu USD từ các quỹ liên quan đến hỗ trợ y tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Nước này cũng từng cung cấp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine cho Mỹ để điều trị COVID-19.

Họ cũng chấp thuận các khoản đầu tư trị giá 130 tỷ rupee (1,7 tỷ USD) từ Mỹ để sản xuất nhiều thuốc và thiết bị y tế hơn, đồng thời thúc đẩy nội địa hóa việc sản xuất các nguyên liệu trung gian trong ngành dược phẩm để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Sự quan tâm của Mỹ đến Ấn Độ đang ngày càng gia tăng. Người Mỹ đang đặc biệt theo dõi sự chuyển biến của quốc gia láng giềng với Trung Quốc, trong nỗ lực kéo làn sóng đầu tư nước ngoài đang chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc.

Bloomberg trích lời một quan chức Ấn Độ cho biết trong tháng 4, chính phủ nước này đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và đưa ra các ưu đãi với các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển khỏi Trung Quốc.

Nước này ưu tiên các hãng cung cấp thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, dệt may, da và phụ tùng xe hơi.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc trong việc xử lý đại dịch được cho là sẽ làm trầm trọng thêm quan hệ thương mại toàn cầu, trong bối cảnh các công ty và chính phủ chuyển tài nguyên khỏi Trung Quốc để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Đến nay, Nhật Bản đã dành riêng 2,2 tỷ USD hỗ trợ các hãng chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc. Một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước này.

Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, Ấn Độ cũng buộc phải đối mặt với cảnh thất nghiệp. Đại dịch đang khiến 122 triệu người Ấn Độ không có việc làm.

Đây cũng là cơ hội giúp Ấn Độ đẩy nhanh quá trình cải tổ đất, lao động và thuế đã đình trệ từ lâu, khiến đầu tư bị kìm hãm nhiều năm qua. Tăng trưởng chậm và nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc đang khiến các công ty cảm thấy rủi ro khi đánh giá Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ đã thuyết phục các doanh nghiệp rằng dù tổng chi phí cao hơn Trung Quốc, họ vẫn còn rẻ hơn Mỹ hay Nhật Bản nếu xét về đất đai và lao động lành nghề. Họ cũng cam kết sẽ cân nhắc các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động. Chính phủ cũng đang cân nhắc đề xuất hoãn áp thuế giao dịch trực tuyến của các hãng thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp Mỹ về các thay đổi cần thiết để luật lao động và thuế của nước này thân thiện hơn với các công ty, một quan chức cho biết. Chính phủ đang làm việc với các bang để đảm bảo có giải pháp lâu dài, đặc biệt là về vấn đề tiếp cận đất đai.

Theo Economic Times, một số giám đốc điều hành của Apple đã thảo luận với các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ vài ngày qua, trong đó nội dung chủ yếu là công ty Mỹ muốn được "mở đường" để tăng cường việc sản xuất thiết bị tại địa phương, bao gồm chuyển 1/5 năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang.

Nỗ lực của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty đã chọn Đông Nam Á thay vì Ấn Độ làm điểm đến thay thế khi Mỹ bắt đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Ông Modi đang muốn đẩy mạnh đầu tư từ Mỹ và cải thiện mối quan hệ với nước này. Hồi tháng 2, hai nước đã không đạt thỏa thuận thương mại nào trong chuyến thăm được kỳ vọng nhiều của ông Donald Trump đến Ấn Độ.

Nếu việc di dời trở thành hiện thực, Apple có thể trở thành doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất Ấn Độ.

Một quan chức thuộc chính phủ tiết lộ, Ấn Độ kỳ vọng sẽ sản xuất số lượng smartphone trị giá tới 40 tỷ USD tại nước này trong 5 năm tới, chủ yếu để xuất khẩu. Việc sản xuất vẫn chủ yếu do nhà máy của Wistron và Foxconn đảm nhiệm, dựa trên lợi ích từ chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI).

PLI là chương trình được chính phủ Ấn Độ thiết kế nhằm khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và xuất khẩu từ doanh nghiệp nước ngoài. Apple sẽ là một trong những công ty đầu tiên hưởng lợi từ chính sách này, khi một số điều khoản bắt đầu áp dụng tuần tới, trước khi thực hiện đại trà từ 1/8.

Dẫu vậy, Apple chưa có bình luận chính thức về khả năng này. Ấn Độ cũng không phải thị trường lớn của công ty Mỹ này.

Hải Lâm