Tranh luận nóng

Đòn hiểm của Nga khi Thổ Nhĩ Kỳ để Idlib 'hở sườn'

Thứ Ba, 26/05/2020 07:21

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đang tiến hành chuyển 10 nghìn kẻ khủng bố và phiến quân thánh chiến từ Syria sang Libya để chiến đấu.

Theo một số nguồn tin của Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục vận chuyển ồ ạt các chiến binh thánh chiến tại những khu vực do họ kiểm soát, cụ thể là tại hai tỉnh Idlib và Aleppo đến chiến trường Libya trên các máy bay vận tải quân sự và dân sự.

Hiện tại chúng ta đang nói về 10 nghìn tay súng thánh chiến, đây rõ ràng là một lực lượng rất đáng kể và có khả năng xoay chuyển chục diện chiến trường. Tuy nhiên, Nga đang chuẩn bị một rắc rối lớn cho Ankara, khi dự định sẽ tiếp tục cuộc tấn công vào hai tỉnh Idlib và Aleppo, điều này đã được các nguồn tin trong Quân đội Syria đề cập tới.

"Ankara đã vận chuyển hơn 10 nghìn kẻ khủng bố từ Syria đến Libya", thông báo được Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London đưa ra, khẳng định thêm thông tin được đề cập ở trên.

Don hiem cua Nga khi Tho Nhi Ky de Idlib 'ho suon'
Việc đưa số lượng lớn tay súng thánh chiến sang Libya sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị "hở sườn" tại Syria

Dữ liệu về chủ đề này còn được xác nhận một phần bởi thực tế là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã buộc phải rút lui khỏi các vùng lãnh thổ kiểm soát trước đó, đặc biệt trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân Al-Vatiya, theo một số báo cáo, hơn 500 tay súng từ Syria và khoảng 700 binh sĩ của quân đội Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) đã tham chiến.

Tuy nhiên đáng chú ý hơn nhiều là việc Nga có kế hoạch làm mới cuộc tấn công vào các vị trí khủng bố ở hai tỉnh Idlib và Aleppo, bằng chứng là thông tin được cung cấp bởi các nguồn tin trong Quân đội Syria. Theo đánh giá, đây có thể là cách Nga giải vây cho LNA.

Hiện tại, một số lượng lớn binh sĩ Syria đang được đưa đến tiền tuyến, trong khi những kẻ khủng bố cũng tích cực gia cố và triển khai công sự của họ, rõ ràng phe đối lập nhận ra Quân đội Syria và Nga sẽ sớm tiến hành cuộc tấn công.

Tùng Dương