Tranh luận nóng

Dồn Huawei vào đường cùng: Chiến thuật tranh cử ông Trump?

Thứ Ba, 21/05/2019 07:45

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump sẽ gây sức ép tối đa, khiến Trung Quốc không thể vượt lên so với Mỹ, kiên quyết vị thế nước Mỹ trên hết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/5 đã tuyên bố sẽ không từ bỏ bất cứ phản ứng nào nhằm khiên Trung Quốc không thể trở thành siêu cường kinh tế.

Don Huawei vao duong cung: Chien thuat tranh cu ong Trump?
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chặn mọi cách Trung Quốc bứt phá dẫn đầu thế giới.

Theo Fox News, Tổng thống Mỹ đã nói rằng, ông vui vì cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Đồng thời tự tin khẳng định rằng, một khi ông còn giữ chức vụ Tổng thống Mỹ, ông kiên quyết sẽ không để Trung Quốc vươn lên thành siêu cường thế giới, vượt qua nền kinh tế Mỹ.

Điều đáng chú ý là ông Trump đã thể hiện quyết tâm của nhà lãnh đạo nước Mỹ, thực hiện các mục tiêu xuyên suốt ông đã đặt ra từ khi nhậm chức: Nước Mỹ trên hết. Cảnh báo về mối lo đối với sự tăng trưởng lớn mạnh của kinh tế Trung Quốc, nếu chính quyền Mỹ chuyển sang tay người lãnh đạo khác, chắc chắn Bắc Kinh sẽ chiếm thế thượng phong so với Washington.

"Nền kinh tế của chúng ta đang rất tuyệt vời. Bởi vì họ [hàm ý Trung Quốc- ND] tưởng rằng đã nắm thóp được chúng ta, họ tưởng rằng, họ lớn mạnh hơn chúng ta. Nếu Hillary Clinton làm Tổng thống, Trung Quốc sẽ là một nền kinh tế lớn hơn chúng ta vào cuối nhiệm kỳ của bà ấy" - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng không quên đề cập đến  đối thủ của mình, người được cho là ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ - Joe Biden và cho rằng, sự mềm mỏng trong chính sách của ông Biden sẽ chỉ khiến cho Trung Quốc thâu tóm toàn bộ nền kinh tế Mỹ và vươn lên dẫn đầu thế giới.

Bên cạnh đó, ông Joe Biden có thể vướng vào một vụ điều tra liên quan đến việc con trai của ông là Hunter Biden đã lợi dụng vị thế của cha mình để ký thỏa thuận  kinh doanh béo bở với Ngân hàng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát.

"(Joe Biden -ND) nói rằng Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta. Trung Quốc thực sự là đối thủ cạnh tranh lớn của chúng ta. Họ muốn chiếm lấy thế giới"- ông Trump trả lời Fox News.

Những động thái gây sức ép mạnh mẽ lên Huawei những ngày vừa qua đang cho thấy rõ ý đồ của Tổng thống Mỹ: Một khi ông còn ngồi ở Nhà Trắng, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể nào vượt qua nổi Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh hàng đầu, đặc biệt là khi Bắc Kinh đột ngột thay đổi nội dung các cuộc đàm phán thương mại đã đạt được trước đó. Ông Trump lý giải rằng, Trung Quốc thay đổi các nội dung thương mại là bởi họ đang trông chờ vào kết quả cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào năm 2020. Ở đó, Trung Quốc đang đánh cuộc rằng, đối thủ của ông Trump sẽ chiến thắng.

Song nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng ông sẽ khiến Bắc Kinh không thể đạt mục tiêu này và nước Mỹ vẫn sẽ là "trên hết".

Dưới sức ép của Tổng thống Trump, cuộc đối đầu Mỹ- Trung trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei vừa bị hàng loạt công ty Mỹ và châu Âu chấm dứt hợp tác, ảnh hưởng từ sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump, cấm các công ty Mỹ hợp tác với các công ty có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Thực hiện sắc lệnh của nhà lãnh đạo Mỹ, hàng loạt công ty công nghệ là đối tác của Huawei đã đồng loạt lên tiếng ngừng hợp tác với Tập đoàn này.

Nhà sản xuất linh kiện điện thoại di động Lumentum Holdings Inc hôm 20/5 là công ty đầu tiên của Mỹ xác nhận chính thức đang tạm dừng giao hàng cho Huawei sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra các hạn chế về xuất, nhập khẩu từ các công ty có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Lumentum là nhà cung cấp chính của công nghệ  Face ID của Apple, cho biết họ không thể dự đoán khi nào sẽ có thể tiếp tục giao hàng cho Trung Quốc.

Đồng loạt các công ty Mỹ sau đó đã lên tiếng thông báo ngừng ngay việc giao hàng cho Huawei. Các hãng chip gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã thông báo rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei.

Google cũng đã ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei như Google Play, Youtube, Gmail hay cập nhật Android. Việc này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến doanh số bán điện thoại Huawei ở thị trường châu Âu- thị trường lớn thứ hai của hãng viễn thông Trung Quốc.
 
Ryan Koontz - nhà phân tích tại Rosenblatt Securities bình luận, đây là những tin dữ đối với Huawei. Huawei chủ yếu dựa vào các hãng sản xuất sản phẩm bán dẫn Mỹ và sẽ tê liệt nghiêm trọng nếu không có nguồn cung này: Intel hiện là hãng cung cấp chip server chính cho Huawei, Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem cho smartphone, Xilinx bán chip có khả năng lập trình dùng trong thiết bị mạng. Còn Broadcom bán thiết bị chuyển mạch. Lệnh cấm của Mỹ có thể khiến Trung Quốc hoãn xây dựng mạng 5G do ảnh hưởng từ việc thiếu sót các linh kiện phần cứng.

Trong khi đó, phản ứng của Huawei lại khá lạc quan.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Huawei đã lường trước kịch bản và ã có dự liệu tích trữ các chip và linh kiện cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất trong ít nhất 3 tháng.

Tuy vậy, các lãnh đạo công ty tin rằng họ chỉ là quân bài trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Vì thế, nếu hai nước đạt thỏa thuận, họ sẽ lại được mua hàng từ Mỹ.

Nhà điều hành Huawei Nhậm Chính Phi từng trả lời báo Nikkei của Nhật Bản, khẳng định không ngại sức ép của Mỹ và tốc độ tăng trưởng của Huawei "có thể giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ" vì những biện pháp hạn chế mới nhất mà Washington đưa ra.

Ông Nhậm tuyên bố Huawei sẽ không làm theo các hướng dẫn của Chính phủ Mỹ. Chúng tôi sẽ không thay đổi ban lãnh đạo theo yêu cầu của Mỹ hay chấp nhận sự giám sát như những gì ZTE đã làm" - ông nói.

Kim Hoa