Tranh luận nóng

Đòn tấn công phối hợp của Không quân Nga và Syria

Thứ Năm, 28/01/2021 14:08

(Tin tức 24h) - Hãng RusVesna.SU vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh các cuộc không kích của Nga nhằm vào phiến quân IS ở khu vực miền trung của Syria.

Đợt tấn công dữ dội được Không quân Nga thực hiện hôm 27/1 nhằm vào loạt mục tiêu của phiến quân IS giữa Homs và Deir Ezzor. Để thực hiện đòn tấn công của mình, chiến đấu cơ Nga đã dùng tên lửa dẫn đường và bom có điều khiển.

Không rõ con số căn cứ phiến quân bị phá hủy nhưng theo Không quân Nga, các vụ không kích đã khiến ít nhất 20 tay súng thánh chiến thiệt mạng và làm bị thương nhiều tên khác.

Don tan cong phoi hop cua Khong quan Nga va Syria
Mục tiêu phiến quân bị tên lửa Nga đánh trúng.

Sau khi chiến đấu cơ Nga dội bom và phóng tên lửa, lực lượng của quân đội Ả Rập Syria (SAA) cùng đồng loạt pháo kích vào loạt mục tiêu của IS. Chiến dịch tấn công của SAA nhằm bảo vệ đường cao tốc M20 đi qua Homs và Deir Ezzor khỏi sự đánh chiếm của các tay súng phiến quân.

"Không quân Nga vẫn tiếp tục dội hỏa lực xuống vị trí của quân khủng bố, trong khi lực lượng của SAA cũng tăng cường pháo kích phiến quân như một phần chiến dịch tấn công trên bộ để bảo vệ tuyến đường cao tốc", RusVesna.Su dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, Không quân Nga đã thực hiện hơn 130 cuộc không kích vào khu vực này kể từ giữa tháng 1 đến nay. Chiến dịch được triển khai nhằm ngăn chặn và tiêu diệt các phần tử khủng bố, thường tiến hành các cuộc phục kích vào quân đội và dân thường trên M20.

Hồi đầu tháng 1/2021, hơn 25 người thương vong khi tàn binh khủng bố phục kích một chiếc xe buýt gần thị trấn Kabbajb. Các lực lượng vũ trang Syria cũng đang tiến hành một chiến dịch truy quét IS trên vùng nông thôn phía tây Deir Ezzor.

Mặc dù quân đội Syria, nòng cốt là các đơn vị vũ trang địa phương và quân tình nguyên thường xuyên tấn công truy quét IS, nhưng hiệu quả rất thấp, một phần nguyên nhân do các phần tử khủng bố trên thế giới, thông qua khu vực Al-Tanf đang do quân đội Mỹ kiểm soát và từ phía đông bắc Syria, khu vực Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát..... vẫn tiếp tục thâm nhập vào vùng sa mạc Syria cùng vũ khí trang bị và lương thực thực phẩm.

Các đơn vị quân đội Syria hiện đang phải dàn mỏng để ngăn chặn nguy cơ tiến công từ phía Idlib (3 tỉnh Latakia, Idlib, Aleppo) của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, không tiến hành được một chiến dịch tấn công quy mô lớn. Lực lượng quân tình nguyện không đủ để chấm dứt sự hiện diện của nhóm này ở khu vực miền trung của Syria.

Vì vậy, IS tiếp tục duy trì sức chiến đấu và thường xuyên tấn công, phục kích trên các địa bàn sa mạc và bán sa mạc ở Syria. SOHR cho rằng, cuộc chiến chống IS có thể sẽ còn kéo dài trong thời gian tới, cho đến khi các thể lực quân sự nước ngoài rút hoàn toàn ra khỏi Syria. 

Clip Nga không kích loạt mục tiêu phiến quân

  • Đan Nguyên