Tranh luận nóng

Donbass tiến triển tốt đẹp, ông Putin cân nhắc gặp Zelensky

Thứ Tư, 13/11/2019 07:46

(Tin tức 24h) - Nga đang chuẩn bị cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy, ông Putin hối thúc Kiev gặp gỡ đại diện các nước tự xưng ở Donbass.

Sputnik mới đây dẫn nhận xét của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine có thể sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương chứ không nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Donbass tién triẻn tót dẹp, ong Putin can nhác gạp Zelensky
Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp ông Zelensky bàn về hợp tác song phương chứ không phải về miền Đông Ukraine. Ảnh minh họa: TASS

Theo đó, phía Nga rất hoan nghênh việc các lực lượng ở miền Đông Ukraine đã thực hiện việc rút quân nghiêm túc ở các khu định cư  Zolotoye và Petrovskoye, coi đây là một động thái tích cực và tin rằng các bên cần tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình.

"Các bên cần tiếp tục thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận Minsk. Chúng tôi hiện đang tập trung vào việc chuẩn bị cho quy trình cuộc họp theo định dạng Bộ Tứ Normandy" - ông Peskov cho biết.

Thư ký Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nhà lãnh đạo hai nước có thể tiến hành cuộc gặp để làm việc ở cấp độ song phương để khôi phục quan hệ giữa hai nước chứ không có nội dung hướng tới các vấn đề của Ukraine nằm ngoài nghĩa vụ của Nga trong định dạng Bộ Tứ.

"Ukraine cần phải tự giải quyết tình hình ở phía Đông Nam đất nước họ, Nga không phải là một bên của cuộc xung đột" - ông Peskov nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có tin rằng tình trạng đặc biệt của Donbass nên được ghi nhận trong luật pháp Ukraine trước khi Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ Normandy diễn ra hay không, người phát ngôn của Tổng thống Nga nói rằng đó là một trong những nghĩa vụ mà Kiev phải thực hiện. Nếu Kiev muốn sớm giải quyết hòa bình ở miền Đông thì họ sẽ biết cần phải làm thế nào với nhịp độ như thế nào.

Ông Peskov đề cập thêm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm gần nhất đã đề cập tới nghĩa vụ của Ukraine trong định dạng đàm phán Bộ Tứ Normandy để thực hiện nghĩa vụ trong thỏa thuận Minsk.

Trong một diễn biến mới nhất, ông Roderich Kizevetter, thành viên của Ủy ban đối ngoại Đức đánh giá rằng, Tổng thống hiện thời của Ukraine đã thay đổi lập trường của nước này về vấn đề ở Donbass, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine tiếp tục hợp tác để thỏa thuận Minsk được thực hiện một cách nghiêm túc.

"Ông ấy (Tổng thống Zelensky -ND) đã thay đổi lập trường của Ukraine và tôi hy vọng Nga có sự hợp tác tốt với Ukraine để tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hòa bình đã được ký theo định dạng Normandy" - vị nghị sĩ Đức bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Grigory Karasin nói rằng Nga không phản đối các sáng kiến mở rộng "định dạng Normandy" với sự tham gia của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng Pháp và Đức cũng phải đồng ý với điều này.

Tuy nhiên, nội dung này đã không được bàn đến sau khi xảy ra hàng loạt vấn đề, bao gồm cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump mà Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Volodymyr Zelensky để điều tra đối thủ ứng viên Tổng thống Joe Biden.

Hải Lâm