Tranh luận nóng

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ: Sự hấp dẫn không thể chối từ

Thứ Bảy, 08/12/2018 08:06

(Tin tức 24h) - Sau Serbia, đến lượt Hy Lạp có thể tham gia vào dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" của Nga chạy dưới đáy Biển Đen.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 07/12 cho biết, nước này có thể cho phép Hy Lạp tham gia dự án cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" (TurkStream).

Nga sẵn sàng xem xét khả năng và cho rằng đây là thực tế rất hiện hữu đối với Hy Lạp để cùng tham gia vào Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu.

"Về các tuyến năng lượng, tôi vừa mới gợi ý rằng, Nga sẵn sàng triển khai các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn cùng với Hy Lạp. Điều này cũng liên quan đến khả năng kết nối Nam châu Âu với Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Hy Lạp" - ông Putin cho biết.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh, hiện Nga đang thảo luận vấn đề này với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và cả đại diện phía Athen. Kết quả đã cho thấy là dự án này là hoàn toàn rất khả thi.

Theo nhà lãnh đạo Nga, tuyến đường ống từ Hy Lạp đến Italia đã được xây dựng, hệ thống ống dẫn đã thiết lập, chỉ chưa có khí đốt. Nga và các đối tác đã cùng suy nghĩ về vấn đề lấp đầy tuyến ống dẫn khí đốt này bằng sản phẩm thực tế của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước hết, từ quan điểm của kinh tế tổng thể cho các bên tham gia hoạt động kinh doanh, kể cả phía Nga đã cho thấy là dự án hoàn toàn khả thi. Hơn nữa, Moscow tin rằng dự án này là rất thực tế bởi xuất phát từ nhu cầu của châu Âu và khả năng sẵn sàng cung ứng của Nga.

Thông tin này được Tổng thống Nga tuyên bố trong bối cảnh mới đây Serbia cũng tuyên bố họ đã bị hấp dẫn bởi dự án khí đốt của Nga.

Theo Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Ivica Dacic cho biết, việc thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là cực kỳ quan trọng đối với Serbia, bởi phía Nga rất coi trọng ưu tiên tuyến đường ống khí TurkStream sẽ đi qua Serbia.

Theo ông, điều này sẽ đảm bảo sự ổn định của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, đảm bảo an ninh năng lượng của nước này và cho phép Serbia trở thành một quốc gia quá cảnh trong việc vận chuyển khí đốt.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm quá trình xây dựng đường ống dẫn khí gồm hai nhánh có công suất 15,75 tỷ mét khối mỗi nhánh. Tuyến đường ống này sẽ nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua tuyến đường ông chạy ngầm dưới đáy Biển Đen, giống như tuyến cũ là Blue Stream.

Dong chay Tho Nhi Ky: Su hap dan khong the choi tu
Nga đã hoàn tất phần lắp đặt đường ống dưới đáy Biển Đen

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom bắt đầu tiến hành công trình xây dựng đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" từ tháng 5.

Nhánh đầu tiên cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​kết thúc việc lắp đặt vào tháng 3 năm tới; nhánh thứ hai với công suất tương tự cung cấp khí đốt cho các nước Nam và Đông Nam châu Âu có kế hoạch xây dựng vào đầu năm 2019, để vận chuyển khí đốt đến khu vực phía Nam và Đông Nam châu Âu, tương tự như dự án Dòng chảy phương Nam đã bị hủy bỏ.

Theo giới chức lãnh đạo Gazprom, việc vận hành cả hai tuyến đường ống dẫn khí đốt của TurkStream được lên kế hoạch trước cuối năm 2019. Tháng 11 vừa qua, Tập đoàn đã hoàn tất công đoạn đặt đoạn đường ống cuối cùng phần ngoài khơi trên Biển Đen của TurkStream.

Ngoài ra, Gazprom cũng đã xác định xong lộ trình của tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi qua Bulgaria, Serbia, Hungary và Slovakia. Khí đốt sẽ tới Bulgaria và Serbia bắt đầu từ năm 2020, tới Hungary từ năm 2021 và tới Slovakia vào nửa cuối năm 2022.

Lộ trình này về bản chất là lặp lại thiết kế của nhánh thứ 2 của "Dòng chảy phương Nam" - dự án từng bị đóng băng dưới áp lực của chính quyền Mỹ vào năm 2014, chỉ khác một điều là điểm đầu tiên vào đất liền là ở Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải là Bulgaria.

Theo các nguồn tin của tờ báo Kommersant (Nga), hiện nay Gazprom tham gia vào thủ tục đặt trước (open season) các đường ống tương lai ở các nước kể trên.

Với kế hoạch này, công ty Nga dự định đưa cả hai nhánh tuyến đường ống của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động từ năm 2020 và từ năm 2022, nước này sẽ không cần phải trung chuyển khí đốt qua Ukraine nữa.

Nhật Nam