Tranh luận nóng

Đồng minh Ý không cho Il-76 cứu trợ bay qua không phận

Thứ Ba, 24/03/2020 13:43

(Tin tức 24h) - Chúng tôi mới giới thiệu đoạn tin ngắn đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) với tiêu đề: "Nga chuẩn bị 9 máy bay vận tải quân sự đến Ý"

Hôm nay xin giới thiệu tiếp đoạn tin ngắn nữa vẫn của Tòa soạn “Bình luận quân sự” (Nga) liên quan đến các máy bay vận tải quân sự nói trên. Bài đăng ngày 24/3/2020, các bàn đồ là của “Bình luận quân sự”.

Dong minh Y khong cho Il-76 cuu tro bay qua khong phan

Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện các chuyến bay chở chuyên gia về virus và chuyên gia dịch tễ (gần 100 người do Thiếu tướng quân y Xergey Kilot chỉ huy) cùng các trang thiết bị y tế chuyên dụng để hỗ trợ Ý trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Nhưng tuyến bay được chọn cho các máy bay vận tải quân sự Nga chờ người và phương tiện trợ giúp ý tế đã đặt ra một số câu hỏi.

Theo bản đồ bay, những máy bay vận tải quân sự IL-76 đã bay theo tuyến: sân bay Chkalovsky (cách Matxcova 30 km) – sân bay Adler (Sochi- Nga) - Praktik de Mare (căn cứ không quân Ý cách Rome 30 km).

Các máy bay Nga đã phải bay vòng khá xa, được tiếp nhiên liệu ở Sochi để có thể bay đến nước Ý đang trải qua một trận dịch nghiêm trọng với khoảng 60.000 người bị nhiễm bệnh và gần 5,5 nghìn người đã chết.

Ba Lan, đồng minh của Ý trong khối NATO “yêu hòa bình”, đã không muốn mở cửa không phận cho các máy bay của “kẻ xâm lược phức hợp” (Nga).

Bằng cách này, Warsaw đã chứng minh cho Rome thấy tinh thần “đoàn kết vô điều kiện” của mình với nước Ý.

Và trong khi toàn Châu Âu cũng đang trong cao trào thể hiện tình “thương mến thương” với nước Ý bằng cách chiếu sáng trang trí các tòa nhà bằng ảnh sáng màu cờ Ý.

Dong minh Y khong cho Il-76 cuu tro bay qua khong phan

Chúng ta (Nga) rất khó phán xét là liệu có đúng là người Ba Lan muốn chính quyền Nga lại phải một lần nữa lên tiếng ăn năn vì vụ Katyn hay không.

Hay là có thể họ muốn Matxcova phải đứng ra thú tội và nhận chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay gần Smolensk năm 2010, hoặc là tự rắc tro lên đầu mình vì Hiệp ước Molotov-Ribbentrop.

Nhưng sự thật vẫn là sự thật- giới cầm quyền Warsaw thờ ơ trước tính mạng của người Ý,- hàng ngày đang có hàng trăm người Ý chết vì coronavirus. Không thể có cách giải thích khác nào khác cho quyết định trên.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)