Tranh luận nóng

ĐSQ Mỹ tại Iraq hứng tên lửa, 6 thương vong

Thứ Tư, 18/11/2020 10:30

(Tin tức 24h) - Quân đội Iraq khẳng định Đại sứ quán Mỹ tại nước này đã bị tên lửa tấn công kích hoạt hệ thống C-RAM của Mỹ tại Vùng Xanh Baghdad.

Tối 17/11, một số quả rocket đã nhằm về phía Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh Thủ đô Baghdad khiến 1 trẻ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

DSQ My tai Iraq hung ten lua, 6 thuong vong
Hiện trường một quả tên lửa rơi bên ngoài Vùng Xanh Thủ đô Iraq. Ảnh: Quân đội Iraq

AP dẫn thông báo quân đội Iraq cho biết, ít nhất 4 quả tên lửa đã được bắn đi, một số rơi gần đại sứ quán Mỹ. Một nguồn tin quân đội nói rằng 7 quả tên lửa Katyusha đã được bắn đi, 4 quả rơi trong Vùng Xanh và 3 quả rơi ngoài khu vực này, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Theo đó, 3 quả tên lửa đã rơi bên ngoài Vùng Xanh, một quả trúng gần bệnh viện Thành phố Y tế Baghdad, một quả vào cổng một công viên công cộng và quả thứ ba phát nổ trên không.

Trong các tuyên bố chính thức, Quân đội Iraq ra tuyên bố cho biết số rocket này đã được phóng từ một vùng lân cận thuộc quận Al-Alf Dar ở New Baghdad. Tuy nhiên, lực lượng này không đề cập tới tình trạng thương vong do vụ tấn công gây ra.

Các quan chức quân đội Iraq tiết lộ trong điều kiện giấu tên, 2 nhân viên lực lượng an ninh Iraq cũng bị thương bên trong Vùng Xanh.

Một vài tiếng nổ lớn đã phát ra sau âm thanh phóng dồn dập và đèn đỏ sáng rực bầu trời, điều này cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa C-RAM của Đại sứ quán Mỹ đã được triển khai.

Một phát ngôn viên của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cho hay, tình báo Iraq đã xác nhận về vụ tấn công hỏa lực gián tiếp nhằm vào Đại sứ quán Mỹ. Người này từ chối bình luận về hoạt động của hệ thống C-RAM.

DSQ My tai Iraq hung ten lua, 6 thuong vong
Mỹ dường như đã kích hoạt hệ thống C-RAM trong vụ tấn công rocket ở gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 17/11. Ảnh minh họa

Các cuộc tấn công thường xuyên nhắm vào Đại sứ quán Mỹ và các phương tiện vận chuyển thiết bị cho quân đội Mỹ đã khiến Washington đe dọa đóng cửa cơ quan ngoại giao ở Baghdad và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc tấn công diễn ra sau thông báo gần đây của Lầu Năm Góc rằng họ sẽ giảm lượng quân ở Iraq từ 3.000 xuống 2.500.

Quyền Giám đốc Lầu Năm Góc Christopher Miller cho biết hôm thứ Ba rằng, Mỹ sẽ giảm hiện diện quân sự ở Afghanistan xuống còn 2.500 quân và 2.500 quân ở Iraq vào ngày 15/1/2021. Mỹ hiện có khoảng 4.500 quân ở Afghanistan và hơn 3.000 quân ở Iraq.

Động thái này đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp thượng đỉnh BRICS rằng, nguy cơ leo thang căng thẳng ở Iraq là vẫn còn tồn tại.

Vào giữa tháng 10, các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn, chủ yếu là người Shiite, cho biết họ sẽ tạm dừng các cuộc tấn công nhắm vào sự hiện diện của Mỹ ở Iraq, bao gồm cả đại sứ quán. Điều đó đi kèm với điều kiện quân đội liên minh do Mỹ dẫn đầu phải rút khỏi đất nước này. 

Các lực lượng này thường xuyên nhắm vào các vị trí quân đội Mỹ tại Iraq sau vụ ông Trump ra lệnh ám sát Tướng Iran Qasem Soleimani tại một sân bay dân sự Iraq khi vị tướng này có một chuyến thăm các lực lượng bán quân sự ở quốc gia này.

Chuyên gia Barbara Slavin thuộc cơ quan nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương ở Thủ đô Washington nhận định, việc Mỹ loại bỏ Tướng Qasem Soleimani của Iran sẽ chỉ tăng cường ảnh hưởng của Tehran tại Trung Đông và người duy nhất có thể hòa giải cho các bên xung đột có lẽ là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

" Mỹ có thể bị đánh bật khỏi Iraq, vì vụ sát hại một người Iran nổi tiếng - cùng với một số người Iraq quan trọng khác - trên đất Iraq, vi phạm thỏa thuận rằng, Mỹ ở Iraq chỉ để chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và huấn luyện người Iraq trong vấn đề này. Đất nước này giờ đây quá nguy hiểm đối với các doanh nhân Mỹ" - chuyên gia Barbara Slavin nhận xét.

Hải Lâm