Tranh luận nóng

Dự báo 'ly hôn' trong lòng Vương quốc Anh sau Brexit

Chủ Nhật, 17/01/2021 18:35

(Tin tức 24h) - Nếu người Scotland muốn rời khỏi một liên minh nào đó thì đó là liên minh với Vương quốc Anh.

Tờ Daily Mail mới đây đã dẫn một số nội dung trong cuốn sách chưa xuất bản của cây bút chính luận Anh Gavin Esler mang tên "Nước Anh kết thúc như thế nào - Chủ nghĩa dân tộc Anh và sự hồi sinh của bốn quốc gia”, cho thấy những tương lai u ám của vương quốc này.

Du bao 'ly hon' trong long Vuong quoc Anh sau Brexit
Sau Brexit, nước Anh có thể tan rã?

Cụ thể, ông Esler cho rằng, nhiều người Anh và người Scotland không hề mong muốn diễn ra các sự kiện như Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

"Phần lớn người Scotland thấy chán ghét những sự kiện ở Westminster kể từ năm 2016, đặc biệt là Brexit và những gì họ coi là thể hiện sự thiếu năng lực của Boris Johnson và Chính phủ của ông ta” - ông Esler viết.

Nhà báo này nhắc lại lời Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Nikola Sturgeon, rằng nhiều người Scotland tin vào của sự “thâm hụt dân chủ sâu sắc” đối với quốc gia của họ.

Điều đó có nghĩa là quan điểm của nhân dân về Brexit và các vấn đề khác đều bị phớt lờ không được tính đến, và nếu người Scotland muốn rời khỏi một liên minh nào, thì đó là Vương quốc Anh.

Tác giả trình bày ý tưởng rằng “Vương quốc Anh bây giờ chỉ thống nhất trên danh nghĩa” và Chính phủ của Boris Johnson đã thất bại trong việc đoàn kết quốc gia ngay cả trong đại dịch virus corona.

Trước đây, chiến tranh và thảm họa lại chính là yếu tố thống nhất người Anh trong nhiều thế kỷ.

Nhưng giờ đây, đất nước này có nhiều sự không đồng nhất, thể hiện qua sự khác biệt trong công việc ở những vùng khác nhau của Vương quốc Anh, khác biệt về hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông, khác biệt về luật pháp và thậm chí là có sự khác biệt về quy chế địa vị của Nữ hoàng trong các nhà thờ Anh giáo và Scotland.

Tác giả cuốn sách đã nêu ra một số hệ quả tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng ở Anh trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và cuộc "ly hôn" với Liên minh EU.

"Trong cơn thịnh nộ sôi sục của chủ nghĩa dân tộc Anh, chúng ta đang chứng kiến ​​những điềm báo ngầm đầu tiên về việc nước Anh sẽ kết thúc như thế nào.

Khả năng thứ hai là sự bất mãn này sẽ trở thành chất xúc tác để thay đổi tư duy về một Vương Quốc Anh mới, ví như tái lập Liên hiệp Anh.

Phương án thứ ba là giữ nguyên hiện trạng song sau Brexit thì điều này đã trở thành không khả thi nữa rồi" - nhà báo Esler nhận xét.

Nhà báo lưu ý rằng nếu khả năng thứ hai trong số những phương án được ông đề xuất mà thất bại hoặc không được thực hiện, thì việc tách Scotland và có thể cả Bắc Ireland ra khỏi Anh sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị toàn diện, "sẽ phức tạp, bẩn thỉu, tốn kém và cay đắng hơn nhiều so với Brexit".  

Có cùng dự báo về sự bất ổn chính trị ở Anh, Giáo sư Richard G Whitman thuộc Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế Chatham House nhận định, Brexit đã gây ra những rạn nứt mới khi các phong trào dân tộc chủ nghĩa ở Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bằng chính sự kiện Vương quốc Anh rời khỏi EU, để mỗi bên giành lại tư cách thành viên EU.

Và Chính phủ Vương quốc Anh do Thủ tướng Boris Johnson lãnh đạo đã buộc phải chấp nhận thị trường nội địa của Vương quốc Anh không thể hoạt động thống nhất trên toàn lãnh thổ của mình.

Khi Bắc Ireland bắt đầu mối quan hệ của riêng mình với thị trường chung của EU (áp dụng các quy định quản lý thị trường khác nhau so với phần còn lại của Vương quốc Anh, được phân định bằng biên giới "thủ tục giấy tờ" ở Biển Ireland), vị thế của Bắc Ireland, vốn đã đặc biệt trong Vương quốc Anh nhờ Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành, thì nay sẽ trở nên sâu sắc hơn.

Trong khi đó, sự thúc đẩy giành độc lập ở Scotland dường như sẽ trở thành cuộc tranh luận chính trị gay gắt về tương lai của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland nếu đảng Quốc gia Scotland SNP sử dụng cuộc bầu cử Quốc hội Scotland vào tháng 5/2021 để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc ly khai ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tuy nhiên, ít nhất thì việc cùng phản đối vấn đề đòi độc lập của Scotland có thể thống nhất Quốc hội Westminster trước đây bị chia rẽ gay gắt vì Brexit bởi các đảng phái chính trị.

Hiện tại, cuộc tranh luận chính trị giữa các đảng phái có thể tập trung vào việc liệu có làm sâu sắc thêm hay làm suy yếu hơn nữa mối quan hệ với EU, hơn là thúc đẩy tái gia nhập EU.

Hải Lâm