Tranh luận nóng

Đưa 120.000 quân tới Trung Đông: Ông Trump nói cần nhiều hơn

Thứ Tư, 15/05/2019 10:36

(Tin tức 24h) - Trước thông tin của tờ New York Times về việc Lầu Năm Góc muốn đưa 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran, Tổng thống Trump đã lên tiếng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại phòng làm việc báo chí ở Nhà Trắng liên quan đến thông tin mà tờ New York Times đã đưa trước đó về các kế hoạch quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tờ báo này dù uy tín nhưng thông tin được đăng tải về số lượng quân sự ở đây là "giả mạo".

"Tôi sẽ nói với các bạn nghe về điều này. Họ không có mặt ở cuộc họp đó, tôi không biết nguồn tin nào đã nói với họ. Nhưng đây là tin giả" - ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tờ Sputnik có mặt trong buổi họp báo trích dẫn thêm phát biểu của Tổng thống Mỹ: "Nếu phải thực hiện một hành động nào đó, thực sự cứng rắn, trên cương vị Tổng thống, tôi sẽ gửi đi số quân nhiều hơn thế. 120.000 quân là không đủ, Mỹ có sức mạnh lớn hơn như vậy rất nhiều. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải lên kế hoạch cho điều đó, bởi nước Mỹ sẽ gửi tới cả một địa ngục".

Dua 120.000 quan toi Trung Dong: Ong Trump noi can nhieu hon
Tổng thống Trump và phu nhân trong chuyến thăm đến căn cứ không quân Mỹ ở Iraq

Đặc phái viên Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi đã bình luận về các diễn biến xung quanh vụ việc New York Times đưa tin giả để ông Trump phải bình luận này.

Đại sứ Iran cáo buộc Mỹ tiếp tục tiến hành "chiến tranh tâm lý" chống lại Iran. Ông cũng lưu ý rằng Iran "không phải là đối tượng cố gắng tạo ra xung đột trong khu vực".

Hôm 13/5, New York Times đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chuẩn bị bản kế hoạch cập nhật theo yêu cầu của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, người lâu nay luôn giữ quan điểm cứng rắn với Iran.

Tờ báo này cho biết, nếu trong trường hợp Iran có quyết định tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc có xung đột với lực lượng Mỹ và đồng minh tại khu vực Trung Đông, 120.000 quân này sẽ thực hiện cuộc chiến toàn diện. Đây cũng đúng bằng số quân Mỹ huy động trong cuộc chiến năm 2003 với Iraq.

Mark Sleboda, một nhà phân tích an ninh và các vấn đề quốc tế nói với Sputnik: "Thông tin này phù hợp với những lời căng thẳng mà Washington vẫn nói trong vài tháng gần đây về Iran. Nó phù hợp trong việc tạo ra một cuộc chiến tâm lý, đẩy mọi thứ lên cao trào.

Thực tế không phải bây giờ Mỹ mới có kế hoạch với Iran, các phương án của họ đã có hết trên mặt bàn ông Trump, và tất nhiên những thứ đó không nói dễ dàng với truyền thông được".

Dua 120.000 quan toi Trung Dong: Ong Trump noi can nhieu hon
Quân đội Mỹ trên máy bay vận tải quân sự điều động đến Trung Đông

Hiện tại, chỉ tính các căn cứ quân sự ở Syria, Iraq, Afghanistan, Qatar (các nước xung quanh Iran), Mỹ đã hiện diện quân sự khoảng 40.000 quân ở đây. Ngoài ra, khi căng thẳng với Iran leo thang, Mỹ đã gia tăng thêm cụm tàu sân bay USS Abraham Lihcon bao gồm các tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình, và hơn 90 máy bay các loại.

Trong một diễn biến khác liên quan tới tình hình căng thẳng ở eo biển Hormuz gần với vùng biển của Iran ở Vịnh Ba Tư, hôm 13/5, tàu hộ vệ Mendez Nunez của Tây Ban Nha đã rút khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln do Mỹ chỉ huy.

"Chính phủ Tây Ban Nha đã rút tàu hộ vệ Mendez Nunez (F-104) khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang triển khai ở Trung Đông. Tàu đang thực hiện sứ mệnh đi vòng quanh trên biển và sẽ không tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào khác", Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha hôm 14/5 xác nhận.

Theo thông tin từ Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles, quyết định này nhằm giúp Madrid tránh khỏi việc vô tình bị lối kéo vào một cuộc xung đột với Iran.

Bà Robles khẳng định Tây Ban Nha luôn đồng thuận với những quan điểm chung của Liên minh châu Âu (EU) và cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng ở vịnh Ba Tư, đồng thời khẳng định Madrid chỉ làm theo những thỏa thuận đã ký kết với EU và NATO.

Minh Hoàng