Tranh luận nóng

Đức chia rẽ vì kế hoạch tấn công Syria

Thứ Ba, 11/09/2018 07:30

(Tin tức 24h) - Ngay khi Quân đội Đức lộ kế hoạch tấn công Syria đã cho thấy nội bộ nước này đang bị chia rẽ sâu sắc.

Theo tờ Deutsche Welle, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Andrea Nales bác bỏ khả năng lực lượng vũ trang Đức tham gia hành động quân sự tiềm năng trên lãnh thổ Syria.

"Đảng SPD sẽ không chấp nhận sự tham gia của Đức vào cuộc xung đột Syria trong chính phủ hoặc trong quốc hội", bà Nales nói.

Trước đó, tờ Bild cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen ra lệnh phải nghiên cứu kế hoạch Đức tham gia hoạt động quân sự cùng với các nước phương Tây tại Syria nếu có bằng chứng quân đội chính phủ nước này dùng vũ khí hóa học.

Duc chia re vi ke hoach tan cong Syria
Không quân Đức.

Nguồn tin này cho biết, Quân đội Đức đang xem xét khả năng sử dụng các chiến đấu cơ Tornado để do thám trước cuộc tấn công có thể xảy ra, và phân tích những thiệt hại về một vụ tấn công hóa học nếu chúng thực sự xảy ra tại Idlib.

Tờ báo Đức tiết lộ: "Chiến đấu cơ Tornado có thể không kích các cơ sở hạ tầng quân sự cùng với Mỹ, Anh, Pháp, và các đồng minh mới khác. Sự tham gia của Đức vào chiến dịch tấn công có thể đóng một vai trò lịch sử. Do đó, nếu thực hiện không kích, Berlin có thể phải đối đầu trực tiếp với Nga".

Tuy nhiên, theo tờ báo này, ngay cả khi Bộ Quốc phòng Đức soạn thảo đầy đủ kế hoạch tấn công nhưng quyết định cuối cùng có hành động hay không lại phải phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng Angela Merkel.

Điều đặc biệt là dù mới chỉ dừng lại ở bản kế hoạch của Bộ Quốc phòng nhưng thông tin này cho thấy, nó đã đi ngược với tôn chỉ của bà Merkel là Đức sẽ đứng ngoài hành động quân sự ở Syria.

Lý do Bà Angela Merkel đưa ra việc không tham gia không kích Syria là bởi "điều quan trọng cần sự thống nhất Syria chứ không phải là sự can thiệp quân sự từ bên ngoài nhằm vào nước này".

Phương án tiếp cận vấn đề mang tính hòa giải này của bà Merkel thể hiện rõ bằng việc không tham gia hành động quân sự cùng với các đồng minh phương Tây Anh, Pháp và Mỹ.

"Đức sẽ không tham gia hành động quân sự như dự kiến. Tôi muốn lần nữa nói rõ rằng không có quyết định nào như vậy nhưng chúng tôi sẽ nhìn xem và ủng hộ điều đó, rằng mọi thứ đang được thực hiện nhằm gửi đi một tín hiệu rằng sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận", bà Merkel trước đó nhấn mạnh.

Đan Nguyên