Tranh luận nóng

Đức định rót 1,2 tỷ USD cứu Nord Stream-2

Thứ Năm, 17/09/2020 07:38

(Tin tức 24h) - Berlin đề nghị chi 1,2 tỷ USD để xây dựng 2 nhà ga LNG, đổi lại Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn trừng phạt Nord Stream-2. 

Tờ báo Đức Die Zeit mới đây dẫn lời Phó Thủ tướng và là Bộ trưởng Tài chính Đức, Olaf Scholz cho biết, Berlin đã chuẩn bị phương án hỗ trợ tài chính cho các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ ở nước này để đổi lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2.

Duc dinh rot 1,2 ty USD cuu Nord Stream-2
Nord Stream-2 liệu có thể được cứu bằng một thỏa thuận giữa Đức và Mỹ.

Cụ thể, ông Scholz nói đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào đầu tháng 8, hứa hẹn sẽ tăng cường hỗ trợ của Đức đối với việc xây dựng các điểm đầu cuối tiếp nhận LNG, bao gồm cả việc cung cấp 1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD). Nếu Mỹ cho phép Nord Stream-2 được hoàn thành mà không bị cản trở bởi bất kỳ khoản trừng phạt nào, việc hỗ trợ các dự án LNG cũng sẽ hoàn thành nhanh chóng.

Đức là điểm cuối của Nord Stream-2, đã xem xét các lợi ích kinh tế của dự án khi đề xuất phương án này, Die Zeit cho biết.

Bộ trưởng Đức nhấn mạnh, các hợp đồng LNG là động lực để Washington phản đối dự án khí đốt của Nga dẫn đến Đức.

Quả thật, nếu giải quyết được việc mua sản phẩm năng lượng của Mỹ thì các lý do viện cớ "an ninh năng lượng châu Âu" sẽ được gỡ bỏ.

Mỹ và một số quốc gia châu Âu, bao gồm các nước Baltic và Ba Lan, cũng như Liên minh châu Âu (EU), đã bày tỏ lo ngại về việc Nga sử dụng việc bán khí đốt và công ty độc quyền khí đốt Gazprom làm công cụ chính trị.

Trong những tuần gần đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải chịu áp lực từ một số đối tác liên minh của bà để từ bỏ sự ủng hộ của Đức đối với Nord Stream-2 sau vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, người hiện đang được điều trị tại bệnh viện Đức.

Người đứng đầu ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức Norbert Röttgen cho biết: “Chúng tôi cần phản hồi bằng ngôn ngữ duy nhất mà Putin  [Tổng thống Nga Vladimir Putin - ND] hiểu: ngôn ngữ của khí đốt tự nhiên."

Nhưng theo các chuyên gia, Đức khó có khả năng rút khỏi dự án Nord Stream-2, ít nhất là chưa. 

Thực tế cho thấy, có trong tay lượng khí thiên nhiên dồi dào, ít gây hại cho môi trường hơn than đá, sẽ giúp Đức chuyển đổi từ điện hạt nhân. Sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản, bà Merkel đã cam kết đóng cửa tất cả các nhà máy hạt nhân của nước này.

Đường ống mới sẽ bảo vệ Đức khỏi tình trạng thiếu nhiên liệu nếu cuộc chiến ở Ukraine leo thang hoặc nếu việc vận chuyển nhiên liệu bị gián đoạn vì một lý do khác.

Trong khi khí đốt tự nhiên của Nga là rẻ hơn so với sản phẩm năng lượng hóa lỏng của Mỹ, đồng thời nguồn cung dồi dào và ổn định hơn thì việc tuyên bố dừng thi công Nord Stream-2 là lựa chọn khó xảy ra đối với Đức.

Trong bối cảnh hiện nay, chính quyền của bà Merkel có thể đặt các lợi ích kinh tế - điều yêu thích của chính quyền ông Trump để mặc cả trong thương vụ này.

Đến thời điểm này, chính Mỹ đã biến Nord Stream-2 trở nên mang yếu tố chính trị nhiều hơn khi nào hết.

Hải Lâm