Tranh luận nóng

Đức hẹn gặp Mỹ bàn về Nord Stream-2

Thứ Bảy, 16/01/2021 09:16

(Tin tức 24h) - Berlin đang tìm cách cứu lấy Nord Stream-2, hẹn bàn chuyện với chính quyền mới ở Mỹ.

Dự án khí đốt khổng lồ giữa Nga và châu Âu đang tiếp tục nhận được sự trợ giúp của Đức. Mới đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, giới chức Mỹ đã chấp thuận thảo luận với Đức về dự án Nord Stream-2.

Duc hen gap My ban ve Nord Stream-2
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas

"Chúng tôi đang rất quan tâm đến việc thảo luận về chủ đề Nord Stream-2 với chính quyền mới ở Washington" - Ngoại trưởng Đức cho hay.

Giới chức Mỹ hồi tháng 12/2020 khi đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt đối với dự án đã để cập đến việc họ sẽ tổ chức cuộc tham vấn ở cấp Chính phủ trước khi đưa ra các hạn chế mới với Nord Stream-2.

"Chúng tôi tin rằng đây là một quyết định tích cực", Bộ trưởng Maas lưu ý.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã cấp giấy phép xây dựng đường ống Nord Stream-2 trong vùng biển của Đức cho đến cuối tháng 5/2021.

Nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG cho biết, công việc thi công dường như có thể bắt đầu ngay lập tức. Đường ống được đặt trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức. Tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 30km.

Việc cấp phép xây dựng cho dự án phải được cấp lại bởi tàu đặt ống thuộc công ty Thụy Sĩ Allseas vào tháng 12/2019 đã từ chối tiếp tục tham gia dự án do các lệnh trừng phạt có thể xảy ra từ Mỹ.

Các tàu của Allseass vốn đã được cấp phép trong những tháng mùa đông nhưng sau khi chúng không còn tham gia dự án thì nhà điều hành dự án này phải chuyển sang sử dụng tàu khác, có hệ thống định vị neo. Tàu Fortuna là một ví dụ. Do đó, dự án lại cần thêm giấy phép mới.

Vào tháng 12/2020, tàu Fortuna đã thi công một đường ống dẫn khí dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức. Sau đó, dự án cần thiết để gia hạn giấy phép cho năm 2021.

Với việc gia hạn giấy phép cho dự án, Berlin đã chú ý đến lời đe dọa mới nhất từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cảnh báo các công ty châu Âu sẽ đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt vì tham gia dự án.

Hôm 13/1, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo sẽ thông báo với các công ty châu Âu bị nghi ngờ đang hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn khí này có thể phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt. Đây có thể là vòng trừng phạt cuối cùng của chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm đối với dự án Nord Stream-2.

Người phát ngôn cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên hệ với các công ty sau ngày 1/1, cảnh báo họ về nguy cơ trừng phạt mới sau khi Thượng viện bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật quốc phòng khổng lồ, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dự án. 

Trong tình huống này, tuyên bố của Ngoại trưởng Đức càng cho thấy sự quyết tâm cứu dự án bằng việc thảo luận với các thành viên của chính quyền mới tại Washington thay vì mạnh mẽ lên án chính quyền Mỹ đã đe dọa dự án như trước đây.

Sự hạ nhiệt này có thể là dấu hiệu cho thấy Berlin đã có phương án đàm phán với Mỹ về dự án chung với Nga, trong đó bao gồm cả việc đàm phán mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Hải Lâm