Tranh luận nóng

Đức phản ứng Mỹ về tin nợ NATO 1.000 tỷ USD

Thứ Ba, 07/07/2020 15:28

(Tin tức 24h) - Berlin đã chỉ 1 tỷ USD trong thập kỷ qua đã trang trải các khoản chi phí liên quan đến hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ.

Bộ Tài chính Đức ngày 6/7 cho biết, Chính phủ nước này đã chi hơn 1 tỉ USD trong thập kỷ qua để trang trải các khoản chi phí liên quan đến hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại Đức.

Duc phan ung My ve tin no NATO 1.000 ty USD
Đức đã chỉ 1 tỷ USD trong thập niên qua để duy trì hiện diện quân sự Mỹ ở nước này.

Hãng thông tấn DPA của Đức dẫn báo cáo của Bộ Tài chính nước này cho biết Berlin đã chi tổng cộng 982,4 triệu euro (khoảng 1,1 tỉ USD) từ năm 2010 đến năm 2019, trong đó chi phí cho xây dựng chiếm 648,5 triệu euro.

Các số liệu trên được Bộ Tài chính Đức cung cấp để trả lời câu hỏi chất vấn của nghị sĩ Brigitte Freihold thuộc đảng Cánh Tả.

Song nó cũng thể hiện việc Đức cũng đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính chứ không phải chỉ "nợ nần NATO" như Tổng thống Mỹ cáo buộc.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức từ khoảng 34.500 người xuống còn 25.000 người. Lý do được ông đưa ra là Đức đã có được sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khi vẫn "được" nợ số tiền lên tới 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã không nhận được thông báo về động thái này của Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Đức đối với NATO và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. Ông Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO, khẳng định Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, dù Mỹ đã tiết kiệm được khoảng 400 tỉ USD nhờ mức chi tiêu mới của NATO, nhưng “chúng tôi sẽ chỉ hài lòng nếu tất cả các thành viên đều cùng chi trả mức đóng góp công bằng”.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Ba Lan là một trong tám nước thành viên NATO ở châu Âu đạt cam kết tài chính đối với liên minh. Theo ông, Mỹ đang bảo vệ nhiều nước “chây ỳ”, không chịu gánh vác đóng góp tài chính mà chính ra là trách nhiệm của họ. Tuyên bố này được cho là nhằm thẳng vào Đức.

Cách tiếp cận NATO của ông Trump được giới phân tích coi là đầy toan tính tài chính trong khi mục đích ban đầu của Washington với sự hiện diện quân sự tại châu Âu vốn là nhằm bảo vệ lợi ích của chính người Mỹ trong việc duy trì sức mạnh quân sự xuyên Đại Tây Dương.

Về sâu xa, sự hiện diện ở Đức còn giúp Mỹ ổn định liên minh quân sự lớn nhất hành tinh- NATO chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ đối thủ Nga.

Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng nói lại ý nghĩa chiến lược của việc người Mỹ duy trì quan sự ở Đức là một hoạt động có ý nghĩa biểu trưng sức mạnh to lớn, thay vì các đồng minh chỉ trông đợi nhìn nhau vì tiền:

“NATO không phải là một tổ chức thương mại và an ninh không phải là hàng hóa. NATO được thành lập dựa trên tinh thần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau và nó dựa trên các giá trị và lợi ích chung”.

Tuy nhiên, dưới thời vị Tổng thống tỷ phú Mỹ, ông không nhìn thấy lợi ích nào của Mỹ từ việc hiện diện quân sự ở Đức.

Theo như ông nói, người Đức đã hưởng trọn lợi ích mà đáng lẽ họ phải mất cả nghìn tỉ USD để được hưởng. Cuối cùng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đưa quân đội của họ đến bất cứ đâu trả tiền theo đúng cam kết.

Hải Lâm