Tranh luận nóng

Đức-Pháp muốn thoát Mỹ, tự khắc chế Su-57 Nga

Thứ Sáu, 21/02/2020 07:56

(Tin tức 24h) - Đức, Pháp, Tây Ban Nha phối hợp sản xuất máy bay chiến đấu thể hệ thứ 6, được ví là khắc tinh của Su-57 Nga.

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Pháp và Đức đã ký hợp đồng hợp tác phát triển máy bay chiến đấu tương lai được cho là thuộc thế hệ thứ 6 mang tên SCAF.

Duc-Phap muon thoat My, tu khac che Su-57 Nga
SCAF được phát triển dựa trên nền tảng hàng không quân sự tương lai với sự hợp tác giữa các quốc gia châu Âu. Ảnh: Defense News.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Đức và Pháp sẽ triển khai giai đoạn phát triển đầu tiên của SCAF, kéo dài trong 1 năm rưỡi.

Tổng chi phí của giai đoạn đầu tiên của SCAF ước khoảng 150 triệu Euro. Mục tiêu của giai đoạn đầu tiên là phác thảo thiết kế, hoàn thiện các công nghệ được ứng dụng trên máy bay chiến đấu tương lai… để tạo ra mô hình hoàn chỉnh thử nghiệm trong hầm gió.

Nguyên mẫu đầu tiên của SCAF sẽ xuất hiện vào năm 2025 và chính thức đưa vào biên chế từ năm 2040.

Đức yêu cầu các doanh nghiệp nội địa được tham gia sâu vào quá trình phát triển các hệ thống lõi của SCAF. Tuy nhiên, do chương trình mới dừng ở giai đoạn phác thảo dự án, nên không rõ Đức sẽ chịu trách nhiệm phát triển những thành phần nào trên SCAF.

Giới quan sát lưu ý, cần có thêm sự góp mặt của các quốc gia thành viên khác của châu Âu. Bên cạnh đó, SCAF cũng có tiềm năng là một chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai hợp nhất chung của châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với các phóng viên sau lễ ký kết với các đối tác của ông từ hai nước còn lại: "Đây là một dự án rất tham vọng giữa Pháp, Đức và có thêm sự tham gia của Tây Ban Nha... Dự án sẽ cho phép các quốc gia của chúng ta đối mặt với các mối đe dọa và thách thức trong nửa sau của thế kỷ 21... và minh họa ý chí và tham vọng của chúng ta đối với một nền quốc phòng chung của châu Âu".

Nguyên mẫu máy bay chiến đấu mới này sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỉ euro trước khi hoàn thành vào năm 2026. Việc sản xuất máy bay này sẽ bắt đầu vào năm 2040.

Vệc SCAF có thể cất cánh lần đầu tiên vào năm 2040 hay không vẫn là dấu hỏi lớn. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 là lĩnh vực công nghệ hàng không hoàn toàn mới và ẩn chứa nhiều thách thức kỹ thuật không dễ dàng vượt qua.

Duc-Phap muon thoat My, tu khac che Su-57 Nga
Đức và Pháp đồng ý thúc đẩy một máy bay chiến đấu thế hệ mới đối đầu Nga.

Biên bản hợp tác đã được thông qua trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley và người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbaer hôm 20/2.

Tây Ban Nha được cho là một bên đối tác của SCAF song chưa rõ mức độ tham gia trong sản phẩm chung này. Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Angel Olivares Ramirez cũng có mặt tại lễ ký kết.

Trong quá khứ, châu Âu từng có tiền lệ xấu trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu hợp nhất Eurofighter. Chính vì sự bất đồng trong phát triển biến thể hải quân của Eurofighter, Pháp đã quyết định rút khỏi dự án và phát triển dòng máy bay Rafale riêng. Với SCAF, châu Âu đang cố gắng một lần nữa hợp tác, nhưng lần này đã có các mục tiêu cụ thể hơn.

Duc-Phap muon thoat My, tu khac che Su-57 Nga
Máy bay chiến đấu mới của châu Âu có khả năng đánh bại Su-57 Nga?

Châu Âu đang chậm chân so với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Sự hợp tác Đức-Pháp-Tây Ban Nha có thể mang tới thay đổi thực sự.

Chiếc máy bay mà châu Âu dự định phát triển đã từng được ví von có thể khắc chế  máy bay chiến đấu Su-57 Nga.

"Với thế mạnh tàng hình cùng dàn vũ khí tối tân của tiêm kích thế hệ 6, máy bay FCAS đủ sức đánh bại hầu hết chiến đấu cơ trên thế giới hiện nay và là khắc tinh đối với Su-57 Nga" - vị đại diện của liên doanh Dassault Aviation của Pháp và Tập đoàn Airbus tuyên bố trong lần đầu ra mắt máy bay FCAS tại Triển lãm Paris Air Show 2019.

Huy Vũ