Tranh luận nóng

Dùng máy bay AEW&C, Thổ không giúp GNA tránh thiệt hại nặng

Thứ Hai, 30/03/2020 10:10

(Tin tức 24h) - Theo Kênh 218 TV tại Libya, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AEW&C) để hỗ trợ GNA trong cuộc chiến với LNA.

Loại máy bay AEW&C được xác định không quân Thổ Nhĩ Kỳ đang vận hành tại Libya là E-7T. Chiếc máy bay này được sử dụng vào mục đích chỉ huy những máy bay không người lái trong các nhiệm vụ đối phó với lực lượng LNA. 

E-7T được phát triển dựa trên nguyên mẫu chiếc Boeing 737 do Mỹ sản xuất. Máy bay E-7T được trang bị hệ thống radar đa chức năng điện tử của Northrop Grumman, có tầm phát hiện mục tiêu tới 600 km và có thể thực hiện các nhiệm vụ tình báo điện tử (ELINT). Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) vận hành bốn máy bay loại này.

Dung may bay AEW&C, Tho khong giup GNA tranh thiet hai nang
Máy bay E-7T của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của 218 TV là dù nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ với phương tiện và vũ khí tối tân nhưng cả Quân đội Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) và bản thân lực lượng Ankara vẫn gánh chịu những thiệt hại nặng nề khi giao chiến với Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Thiệt hại nặng nhất với Thổ là việc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 đã liên tiếp bị rơi tại Libya. Lần bắn hạ gần đây nhất là hồi đầu tháng 3/2020 ở phía Nam Trikpoli sau khi chiếc máy bay này được xác định vừa cất cánh từ sân bay Mitiga hỗ trợ GNA trong cuộc chiến với LNA.

Việc chiếc UCAV của Thổ bị bắn hạ do đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Bởi ngay trước đó, chiếc máy bay này đang tiến hành trinh sát và có động thái đe dọa tấn công vào mục tiêu của LNA gần Tripoli.

Cùng với việc công bố bắn rơi máy bay Thổ, lực lượng LNA cũng đã cho công bố những hình ảnh về hiện trường để chứng minh. Như vậy, nếu tính cả vụ bắn hạ đầu tháng 3 thì đây là lần thứ 6 máy bay không người lái này của Thổ bị LNA bắn hạ khi hoạt động tại Libya.

Trong khi đó, thiệt hại với GNA cũng thê thảm không kém khi chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, có ít nhất 200 tay súng của GNA thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với LNA và nhiều phương tiện và vũ khí bị tịch thu hoặc phá hủy.

Cùng với việc liên tiếp khiến Thổ và GNA chịu thiệt hại, phát ngôn viên của LNA, Thiếu tướng Ahmed al-Mismari cho biết các đơn vị luôn sẵn sàng đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh và an toàn của Thủ đô và các lực lượng của họ.

Theo nhận định của trang Southfront, tuyên bố của LNA hoàn toàn không phải là lời nói suông bởi hiện nay lực lượng LNA đang sở hữu hệ thống phòng không khá tối tân được cho là có thể đánh chặn cả mục tiêu tàng hình.

Đáng kể nhất trong số đó là hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1, hệ thống S-125 Pechora cùng nhiều hệ thống tên lửa vác vai tối tân khác. Được biết, UEA mới chuyển giao cho LNA một số hệ thống Pantsir-S1 (không rõ số lượng).

Phiên bản này dùng xe tải mang phóng MAN của Đức chứ không phải KamAZ nguyên bản như của Nga hay Syria. Với việc được bổ sung hệ thống phòng không tầm thấp tối tân này theo đánh giá sẽ giúp cho lực lượng phòng không của LNA khóa chặt không phận Tripoli, nơi mà họ đã áp đặt lệnh cấm bay từ khi cuộc xung đột khởi phát đến nay.

Và nếu tiếp tục xuất hiện hỗ trợ GNA, ngay cả chiếc E-7T của Thổ cũng phải đối mặt với nguy cơ rất lớn bị bắn hạ.

Tuấn Vũ