Tranh luận nóng

Được WHO bảo vệ, Bắc Kinh nghiêm giọng với Mỹ

Thứ Bảy, 15/02/2020 10:00

(Tin tức 24h) - WHO bày tỏ quan điểm bảo vệ Trung Quốc sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch về dịch bệnh Covid-19.

Không phải lúc khởi lên chỉ trích

Liên quan đến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc, ngày 13/2, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow phát biểu rằng: "Chúng tôi có chút thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc".

Ông Kudlow cũng nói mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của Mỹ, nhưng "họ đã không để chúng tôi làm vậy".

Sau chỉ trích này của ông Kudlow, quan chức phụ trách các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan đã lên tiếng bảo vệ Trung Quốc.

Duoc WHO bao ve, Bac Kinh nghiem giong voi My
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Ông Ryan đã liệt kê ra những cách thức khác nhau mà theo ông cho thấy Trung Quốc đã hợp tác với cộng đồng quốc tế như thế nào.

"Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi đã có một chính phủ hợp tác với mình… Tôi thất rất khó để đồng tình với những bình luận của ông Kudlow", ông Ryan phát biểu trước báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 14/2.

Dù vậy, quan chức phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO cũng nhấn mạnh: "Mọi người đều có quyền nêu quan điểm của họ và mọi người cũng có quyền đưa ra chứng cứ lập luận cho quan điểm của họ".

Khi được hỏi liệu chính quyền Trung Quốc có mắc những sai sót nào trong quá trình xử lý dịch bệnh COVID-19 không, ông Ryan nói: "Giờ không phải lúc để chúng ta khởi lên những chỉ trích từ cộng đồng".

"Mỹ đang hành xử thái quá"

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh "có quan điểm cởi mở và minh bạch" với cộng đồng thế giới kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Ông Cảnh Sảng cũng khẳng định Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc thường xuyên và trao đổi thông tin dịch bệnh với phía Mỹ hợp lý về thời điểm.

“Trung Quốc vẫn tích cực và cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ”, ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo được tiến hành qua ứng dụng mạng xã hội WeChat - một hình thức họp để tránh tập trung đông người do lo ngại dịch bệnh lây lan.

“Các cơ quan của Mỹ và Trung Quốc về kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu, phát triển và công nghệ y học, cùng các nhà khoa học, đã tham gia nhiều hình thức trao đổi khác nhau. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài trong sứ mệnh chung của Trung Quốc và WHO, bao gồm các chuyên gia từ Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, để đối phó dịch bệnh và bảo đảm an ninh y tế toàn cầu.

Phát ngôn của ông Cảnh Sảng cũng thể hiện rõ quan điểm của Bắc Kinh là nếu Washington muốn cử chuyên gia đến, những người này phải chịu sự quản lý chung của Trung Quốc và WHO.

Trong ngày 14/2, trả lời Reuters tại thủ đô Berlin (Đức), ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bảo vệ quan điểm cho rằng Trung Quốc đã quản lý đúng đắn dịch bệnh này và lên án cách hành xử "thái quá" của nhiều nước khác với dịch, đặc biệt Mỹ.

Ông Vương Nghị chỉ trích Mỹ về việc đã áp dụng những biện pháp cực đoan trong phòng dịch, trong đó có lệnh cấm đi lại với các du khách từ Trung Quốc. Mỹ cũng là nước đầu tiên tuyên bố sơ tán dân khỏi Vũ Hán, thành phố tâm dịch.

Ngoại trưởng Trung Quốc bác bỏ chuyện Trung Quốc không đủ minh bạch trong cách xử lý dịch giai đoạn đầu. Nhiều quan chức cấp cao trong đảng tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã bị sa thải tuần này vì không hoàn thành trách nhiệm khi xử lý dịch bệnh.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã áp dụng cách thức rất cởi mở và minh bạch trong việc cung cấp thông tin để có được sự hợp tác của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực này", ông Vương Nghị nói, đồng thời lưu ý thêm là tới nay chưa tới 1% số ca bệnh toàn cầu được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 13/2, số người tử vong do dịch Covid-19 ở nước này là 1.380 người, bao gồm cả 116 trường hợp tử vong mới ở Hồ Bắc và 5 người trường hợp ghi nhận tại các tỉnh thành khác của Trung Quốc đại lục trong ngày 14/2.

Tổng số trường hợp nhiễm virus corona chủng mới hiện đã tăng lên 63.851 người.

Ngoài số bệnh nhân là người dân, dịch bệnh Covid-19 cũng đã khiến 1.716 nhân viên y tế Trung Quốc bị nhiễm bệnh, trong số đó đã có 6 người đã tử vong (tính tới ngày 11/2).

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân, con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng.

An Nhiên