Tranh luận nóng

Erdogan bất ngờ kể lỗi Putin, Điện Kremlin đáp trả

Thứ Ba, 18/02/2020 07:24

(Tin tức 24h) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cho rằng những cấp cao nhất ở Nga can thiệp vào cuộc chiến ở Libya.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã lên tiếng đáp trả những lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng, Nga can thiệp vào Libya "ở những cấp cao nhất".

Erdogan bat ngo ke loi Putin, Dien Kremlin dap tra
Ông Erdogan bất ngờ "mạnh miệng", chỉ trích Moscow. Ảnh minh họa: Reuters

Theo lời ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không ra lệnh gửi các lực lượng Nga đến Libya như ông Erdogan đã tuyên bố.

"Không, ông Vladimir Putin với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng Nga đã không gửi lực lượng đến Libya, không có lệnh nào như vậy" - ông Peskov nói với các nhà báo bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Tuyên bố của ông Erdogan cho thấy rõ hàm ý chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuần trước, ông Erdogan cáo buộc, Moscow đang tham gia cuộc chiến Libya thông qua các công ty quân sự tư nhân Nga. Tổng thống Erdogan đã cáo buộc Nga đang kiểm soát cuộc xung đột Libya ở "cấp lãnh đạo nhất".

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn lời ông Erdogan lặp lại cáo buộc rằng công ty an ninh Nga Wagner đang hỗ trợ Tướng Haftar - lực lượng đối đầu với Chính phủ mà Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.  Cáo buộc kiểu này đã luôn bị Moscow phủ nhận.

Nói với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm Pakistan trong tuần này, ông Erdogan tỏ ra khó chịu: "Họ quản lý công ty Wagner. Thế mà họ vẫn đứng đó và nói rằng "không hề có dây mơ rễ má" gì với nhau".

Tổng thống Erdogan cũng cáo buộc phương Tây đã ủng hộ tướng Haftar giống Nga bằng vũ khí, đạn dược và tiền bạc. Tuy vậy, ông Erdogan không nói đích danh quốc gia nào.

Trước đó, các báo cáo trên truyền thông Nga rằng một người lính Nga được cho là thiệt mạng ở Libya đã được đưa đến chôn cất vào tuần trước tại Vùng Orenburg của nước này.

Wagner là công ty tư nhân đã triển khai nhiều lính đánh thuê tới Ukraine, Syria, Sudan và gần đây nhất là Cộng hòa Trung Phi và được cho là thân cận với các giới chức cấp cao ở Điện Kremlin.

Cái tên Wagner bắt đầu nổi lên từ năm 2017, khi có nhiều thông tin cho biết các trung đội lính đánh thuê của công ty này hoạt động tích cực gần khu vực có nhiều mỏ dầu và đường ống tại Syria.

Việc Nga có triển khai quân đội tới Libya hay không đặc biệt quan trọng với Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện ở hai bên chiến tuyến tại Libya. Những cáo buộc này có thể khiến Ankara khó khăn hơn trong các cuộc đàm phán với Nga về hàng loạt vấn đề bao gồm Libya và có thể liên quan đến tình hình ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ đã có những hàn gắn trong quan hệ với Nga thời gian qua, bất chấp phản đối, đe dọa từ đồng minh đã ủng hộ việc mua vũ khí quân sự của Nga.

Hôm 16/2, phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Nga ở Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định bất đồng giữa Moscow và Ankara xunh quanh tình hình ở Idlib sẽ không ảnh hưởng đến việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400, cũng như quan hệ của hai nước nói chung.

"Chúng tôi không thể thay đổi các vị trí và chính sách nguyên tắc của mình do những bất đồng thường xuyên với nước này hay nước khác. Chúng tôi không được phép các vấn đề ở Syria phá hoại mối quan hệ hợp tác và mối quan hệ của chúng tôi".

“Những khác biệt trong quan điểm tại Syria không nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tình hình tại tỉnh Idlib cũng sẽ không tác động tới thỏa thuận tên lửa S-400” - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đã có "mối quan hệ rất tốt" với Thổ Nhĩ Kỳ, song điều đó không có nghĩa là phải đồng ý về mọi thứ với nhau.

"Đồng thuận tuyệt đối về mọi vấn đề là điều bất khả thi giữa hai quốc gia” - Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Hải Lâm