Tranh luận nóng

Ethiopia muốn sản xuất vaccine Nga, ông Trump hối thúc vaccine Mỹ

Thứ Sáu, 27/11/2020 07:44

(Tin tức 24h) - Đại sứ Ethiopia cho biết họ mong muốn được các nhà đầu tư Nga quan tâm để triển khai việc hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V ở châu Phi.

Hôm 26/11, Đại sứ Ethiopia tại Nga, ông Alemayehu Tegenu Aargau đã bày tỏ khả năng nước này sẽ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga và cũng sẵn sàng mua vaccine ngừa COVID-19 này nếu nó có mặt trên thị trường.

Ethiopia muon san xuat vaccine Nga, ong Trump hoi thuc vaccine My
Ethiopia muốn sản xuất vaccine Nga tại châu Phi.

Trong lần trả lời báo chí mới đây, Đại sứ Ethiopia cho biết nước này chào đón các nhà đầu tư Nga để trở thành quốc gia châu Phi sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

"Chúng tôi luôn khuyến khích các nhà đầu tư Nga đầu tư vào Ethiopia. Nếu các nhà đầu tư quan tâm đến việc thành lập một nhà máy ở đây, họ luôn được hon nghênh. Chúng tôi khuyến khích công việc này" - ông Aargau nhấn mạnh.

"Ethiopia có 110 triệu dân ... nếu mở nhà máy ở Ethiopia, thứ nhất, ở đây có một thị trường lớn. Thứ hai, có thể xuất khẩu sang các quốc gia khác ở toàn bộ châu Phi. Chúng tôi thực sự khuyến khích việc mở nhà máy sản xuất vaccine COVID-19" - vị Đại sứ nhấn mạnh.

Vaccine được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya và được sản xuất với sự hợp tác của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) được công bố sớm nhất trên thế giới vào ngày 11/8. Vaccine này đã được chứng minh là có hiệu quả 91,4% trong 28 ngày sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên. Dữ liệu sơ bộ lấy từ ngày thứ 42 sau liều đầu tiên cho thấy tỷ lệ hiệu quả là trên 95%.

Trong khi đó, ở Mỹ, việc chuẩn bị cho phân phối vaccine cũng trở thành vấn đề đáng quan tâm khi đương kim Tổng thống Donald Trump từng rất nỗ lực để thúc đẩy việc sản xuất vaccine thông qua "Chiến dịch thần tốc". Tổng thống đã tuyên bố vaccine sẽ có sẵn trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 dẫn tới nhiều nghi ngờ cho rằng ông cố gắng thúc đẩy việc có vaccine để đạt được các ý đồ chính trị.

Hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng việc cung cấp vaccine chống lại COVID-19 sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Việc giao hàng sẽ bắt đầu "theo đúng nghĩa đen là vào tuần tới và tuần sau", Tổng thống Mỹ cho biết trong khi nói chuyện với quân đội Mỹ qua hội nghị từ xa vào Ngày Lễ Tạ ơn.

Trước đó, chính ông cũng cảnh báo nhà phát triển vaccine ngừa COVID-19 Pfizer cùng với Đảng Dân chủ và Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) "đang cố tình trì hoãn công việc của họ để ngăn chặn việc phân phối vaccine tiềm năng cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống. Điều đó gây cản trở không chỉ cho bản thân ông với kỳ vọng có thêm tin tức tốt đẹp cho nhiệm kỳ Tổng thống của mình mà còn làm chậm trễ khả năng phòng dịch của người dân nước này.

Hải Lâm