Tranh luận nóng

EU chia rẽ, Hy Lạp hờn dỗi

Thứ Hai, 13/07/2015 09:30

(Tin tức 24h) - Trong khi Đức muốn Hy Lạp tạm rời Eurozone thì Pháp tuyên bố chiến đấu đến cùng để cứu Athens.

Chính phủ Đức đã soạn thảo kế hoạch tạm thời loại Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro (Eurozone) trong 5 năm nếu Athens không đưa ra được những đề nghị tốt nhất làm thỏa mãn các chủ nợ để nhận gói cứu trợ tài chính mới.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung, Bộ Tài chính Đức đã soạn thảo 2 phương án hành động: Thứ nhất, Hy Lạp phải điều chỉnh gấp các đề xuất của mình cũng như chuyển tài sản nhà nước trị giá 50 tỉ euro vào quỹ tín thác của Eurozone để được xóa một phần nợ.

Thứ hai, Athens cần phải ngừng thương lượng và rời khỏi Eurozone trong khoảng 5 năm để tái cấu trúc nợ nước này. Trong thời gian đó, Hy Lạp vẫn là thành viên EU và sẽ có thể nhận được những viện trợ cần thiết.

EU chia re, Hy Lap hon doi
Thủ tướng Hy Lạp Tsipras (trái), Thủ tướng Italy Renzi (giữa) và Thủ tướng Đức Merkel

Cũng theo tờ báo nêu trên, Bộ trưởng Schäuble cho rằng những đề xuất được Quốc hội Hy Lạp thông qua là chưa đủ để làm cơ sở thương lượng.

Trong khi đó, kênh truyền hình Phần Lan Yle trích dẫn các nguồn tin khẳng định Helsinki chống lại chuyện cung cấp gói cứu trợ mới cho Hy Lạp, đồng thời kêu gọi loại Athens ra khỏi Eurozone. Hơn nữa, theo báo The Guardian, ông Timo Soini, thủ lĩnh Đảng True Finns theo chủ nghĩa dân tộc, đã dọa hạ bệ chính phủ nước này nếu Bộ trưởng Tài chính Alex Stubb đồng ý gói cứu trợ mới cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, nội bộ Eurozone đang cho thấy những rạn nứt vì Hy Lạp bởi bất chấp sự cứng rắn của Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bác bỏ kế hoạch để Hy Lạp rời khỏi Eurzone và muốn bằng mọi giá để tránh việc này xảy ra.

Phản ứng trước ý định của Đức, Hy Lạp cho rằng, Đức đang cố “làm nhục” họ bằng cách đưa ra những đòi hỏi khó khăn hơn cho thỏa thuận cứu trợ thứ ba.

“Đây là nỗ lực nhằm làm nhục Hy Lạp và người Hy Lạp, hoặc để lật đổ chính phủ của ông Alexis Tsipras”, ông Dimitrios Papadimoulis, chính khách Hy Lạp, đồng thời là Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, nói.

Các bộ trưởng tài chính Rurozone muốn Hy Lạp cam kết mạnh hơn trong việc tự do hóa thị trường, luật lao động, cổ phần hóa, cải cách hành chính nhà nước, cắt giảm chi tiêu quốc phòng, và thông qua nhiều luật chủ chốt vào tuần tới. “Những đề xuất đó là để trừng phạt. Đó là một hình thức trả đũa”, nghị sĩ Hy Lạp Dimitri Sevastakis nói.

Các nhà kinh tế cảnh báo, việc tạm rời khỏi Eurozone nhiều khả năng đồng nghĩa với việc EU sẽ tìm cách đuổi vĩnh viễn Hy Lạp khỏi khối này.

Eurogroup tính toán Hy Lạp cần có 7 tỷ euro trong tháng 7 này và 12 tỷ euro trong tháng 8/2015. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số tiền này sẽ lấy từ đâu.

An Nhiên (Tổng hợp)