Tranh luận nóng

EU đang chờ Mỹ xử lý dứt điểm mâu thuẫn Airbus-Boeing

Thứ Ba, 07/07/2020 09:00

(Tin tức 24h) - Ủy viên thương mại châu Âu cho rằng, châu Âu cần có hành động quyết định với Mỹ trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy các cuộc điều tra hàng hóa EU.

Mới đây, Ủy viên thương mại châu Âu Phil Hogan đã đề cập tới việc Mỹ đang chuẩn bị tiến hành các cuộc điều tra thương mại nhằm vào hàng hóa của châu Âu cũng như vấn đề trợ cấp máy bay và do đó, yêu cầu EU cần có hành động đáp trả thẳng thắn.

EU dang cho My xu ly dut diem mau thuan Airbus-Boeing
Ủy viên thương mại châu Âu Phil Hogan

Trong một phát biểu lên Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu, ông Hogan nói rằng, Washington đã 2 lần từ chối các đề xuất của EU để giải quyết tranh chấp về vấn đề trợ cấp máy bay và ông hy vọng WTO sẽ đưa ra kết luận sớm nhất có thể vào tháng 9.

"Tôi muốn trấn an mọi người rằng chúng tôi sẵn sàng hành động dứt khoát và mạnh mẽ về phía Liên minh châu Âu nếu chúng tôi không nhận được kết quả mà chúng tôi mong đợi từ Mỹ trong vụ tranh chấp kéo dài đã 15 năm nay rồi" - ông nói.

Ông Hogan cho biết gần đây Washington đã khởi động một số cuộc điều tra Mục 232, trong đó đánh giá tác động của hàng nhập khẩu đối với an ninh quốc gia Mỹ, ông cho rằng, điều này là không thể chấp nhận được.

“Mỹ đã gạt bỏ các cuộc đàm phán trong thời gian gần đây. Nếu tiếp tục như vậy, EU không có biện pháp nào khác là đòi lại quyền lợi của mình bằng các biện pháp tương tự.” - ông Hogan nhấn mạnh.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, ông đã nhiều lần chỉ trích Liên minh châu Âu về thặng dư thương mại hàng hóa và áp thuế đối với hàng nhập khẩu kim loại từ EU và đe dọa sẽ làm điều tương tự đối với ô tô sản xuất trong khối.

Cục Xúc tiến Thương mại Mỹ vào tối ngày 23/6 cho biết, các quan chức Mỹ đang xem xét sẽ áp thuế lên hàng loạt mặt hàng của châu Âu thuộc nhiều lĩnh vực như hàng không dân dụng, thời trang, lương thực thực phẩm...

Các đòn đáp trả thuế quan qua lại đã diễn ra giữa lúc châu Âu và Mỹ lao vào cuộc đối đầu trong vụ việc trợ cấp máy bay mà Mỹ đã được xử thắng kiện.

Chính phủ Mỹ cáo buộc các quốc gia châu Âu đã trợ cấp không công bằng cho công ty hàng không “con cưng” Airbus của họ nhằm cạnh tranh với công ty Boeing của Mỹ.

Cuối năm ngoái, WTO đã “bật đèn xanh” cho Mỹ áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hoá của châu Âu.

Từ lúc đó, Mỹ bắt đầu trừng phạt châu Âu bằng việc tăng thuế lên 10% đối với các mặt hàng hàng không dân dụng và 25% đối với nông sản và các sản phẩm công nghiệp khác.

Cụ thể, hồi đầu năm, Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 15% đối với hàng nhập khẩu máy bay và phụ tùng của Airbus.

Hiện tại, Cục Xúc tiến Thương mại Mỹ đang cân nhắc tiếp tục đánh thuế 3,1 tỉ USD hàng hoá từ châu Âu, tiếp tục hướng tới 100% mức được WTO cho phép.

Các mức thuế mới có thể lên tới 100%, sẽ tăng gấp đôi giá của các sản phẩm đó đối với các nhà nhập khẩu Mỹ. Điều đó có thể ngăn chặn việc các công ty này xâm nhập hoàn toàn vào Mỹ.

Việc lấy ý kiến công khai trong vòng 1 tháng sẽ kết thúc vào ngày 26/7. Sau đó, nhiều khả năng việc áp thuế sẽ được tiến hành.

Dự kiến châu Âu cũng sẽ có những biện pháp trả đũa ngược lại. EU đã yêu cầu WTO bật đèn xanh để áp thuế lên tới 11,2 tỉ USD hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang châu Âu nhằm trả đũa cho các khoản trợ cấp bất hợp pháp của Mỹ cho Boeing.

Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer phát biểu rằng, các biện pháp trả đũa của EU là không có cơ sở. Mỹ hiện đang chuẩn bị đánh thuế thêm các sản phẩm châu Âu như một biện pháp để can ngăn EU trả đũa tất cả.

Ông Lighthizer khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc ép EU đàm phán một nghị quyết nhằm tôn trọng những phát hiện của WTO.”

Hải Lâm