Tranh luận nóng

EU giúp Airbus đáp trả Mỹ, dọa áp thuế 20 tỷ euro

Thứ Bảy, 13/04/2019 14:35

(Tin tức 24h) - Mỹ dọa áp thuế quan EU vì bảo trợ cho Airbus, châu Âu phản đòn, tăng thuế quan đối với 19 tỷ euro hàng Mỹ.

RT hôm 12/4 thông tin, EU sẽ áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ Mỹ trị giá 19 tỷ euro (khoảng 21,5 tỷ USD) sau khi Washington áp đặt thuế quan lên hàng hóa EU trị giá 11 tỷ USD.

EU giup Airbus dap tra My, doa ap thue 20 ty euro
EU đáp trả việc Mỹ cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh với Boeing.

Tổ chức tin tức có trụ sở tại Brussels EURACTIV đang báo cáo rằng tổng giá trị của các hàng xuất khẩu này sang thị trường châu Âu là khoảng 19 tỷ euro.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/4 đã thảo ra một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 20 tỷ euro (22,6 tỷ USD) có thể bị áp thuế.  Nguyên nhân chính được cho là liên quan đến vụ tranh chấp xuyên Đại Tây Dương về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

EC dự kiến sẽ công bố danh sách này vào ngày 17/4, đồng thời sẽ bắt đầu một quá trình tham vấn công khai, sau đó danh sách này có thể được điều chỉnh.

Danh sách hàng hóa bị áp thuế dự kiến ​​sẽ được châu Âu công bố để tham khảo ý kiến ​​công chúng vào tuần sau.

Dù là 19 hay 20 tỷ euro thì đòn đáp trả này của EU vẫn cao hơn con số mà Mỹ muốn áp đặt thuế quan lên hàng hóa châu Âu muốn vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế hàng hóa trị giá 11 tỷ USD (9,7 tỷ euro) có nguồn gốc từ EU sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát hiện ra EU trợ cấp cho Airbus và gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho Mỹ.

Trước khi chịu đòn thuế quan này, EU đã phải đối mặt với mức thuế Mỹ áp lên sản phẩm thép và nhôm trong khi Tổng thống Donald Trump liên tục đe dọa mở rộng các mức thuế trừng phạt với ô tô EU.

“Khi EU chấm dứt các khoản trợ giá, các thuế bổ sung của Mỹ mới có thể được dỡ bỏ”, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong một văn bản.

Tranh cãi giữa Mỹ và EU về máy bay thương mại bắt đầu từ năm 2004, khi EU nói Boeing nhận được 19 tỷ USD trợ giá “không công bằng” từ chính quyền trong giai đoạn 1989-2006.

Mỹ cũng ra tuyên bố tương tự nhằm vào EU cho rằng các thành viên châu Âu đã trợ giá cho Airbus để cạnh tranh không công bằng với Mỹ. Đồng thời áp đặt tăng thuế quan hàng hóa 11 tỷ USD lên hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Mỹ. Washington ước tính, số tiền mà EU hỗ trợ cho Airbus ở mức tương đương 11 tỷ USD.

EC cho biết đã bắt đầu chuẩn bị các biện pháp đối kháng trong vụ kiện với Boeing, song EC vẫn để mở các cuộc đàm phán với phía Mỹ, nhằm đạt được một kết quả công bằng.

Tuần tới, EU dự kiến sẽ bật đèn xanh cho việc bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Mỹ, nhằm thuyết phục nước này loại bỏ thuế đối với hàng hóa công nghiệp của EU và giảm bớt căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Hải Lâm