Tranh luận nóng

EU hiểu đúng ý Mỹ khi mang khí đốt để trao đổi

Thứ Sáu, 10/08/2018 13:25

(Tin tức 24h) - Liên minh châu Âu đã dùng đậu tương để đàm phán với Mỹ và giờ là năng lượng.

Thông cáo báo chí đăng tải hôm 9/8 của Ủy ban châu Âu cho biết, trong tuyên bố chung giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/7 tại Washington vừa qua, đã thống nhất tăng cường hợp tác chiến lược về vấn đề năng lượng giữa EU- Mỹ.

EU hieu dung y My khi mang khi dot de trao doi
Châu Âu đã nhận được khoảng 10% trong tổng lượng khí hóa lỏng xuất khẩu của Mỹ vào năm ngoái, tăng 5% so với thời điểm năm 2016.

Trong bối cảnh này, EU sẽ nhập khẩu nhiều khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ để đa dạng hóa và làm cho nguồn năng lượng của họ an toàn hơn.

Do đó, EU và Mỹ sẽ cùng làm việc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch khí hóa lỏng (LNG).

"EU sẵn sàng hỗ trợ nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng nhiều hơn từ Mỹ và điều này đã đúng như chúng ta nói, chúng đóng vai trò ngày càng tăng và vai trò chiến lược trong việc cung cấp khí đốt cho EU. Nhưng Mỹ cũng cần đóng vai trò trong việc loại bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của mình. 

Cả hai bên sẽ đều có được nhiều lợi ích khi làm việc cùng nhau trong lĩnh vực năng lượng” - ông Juncker cho biết.

EU đã đồng tài trợ hoặc cam kết đồng tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng LNG trị giá trên 638 triệu euro, theo thông cáo báo chí.

EU đang hỗ trợ 14 dự án cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng, sẽ giúp tăng công suất thêm 15 tỷ mét khối vào năm 2021. Điều này giúp đón luồng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ, nếu đúng giá cạnh tranh.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Juncker đã thành lập một Nhóm làm việc điều hành để triển khai thực hiện các cam kết và nhóm này thường xuyên liên lạc.

Cả hai đã cùng thống nhất rằng vào ngày 20/8, Cố vấn Thương mại của Tổng thống Juncker và một quan chức thương mại cấp cao của EU sẽ tới Washington, DC để gặp các đối tác Mỹ và sẽ tiếp tục hiện thực hóa Tuyên bố chung.

Trong bối cảnh này, EU và Mỹ đang làm việc trong khuôn khổ của Nhóm công tác điều hành nói trên nhằm tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang châu Âu.

Thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng toàn cầu ngày càng trở nên mở rộng và cạnh tranh. Châu Âu đã nhận được khoảng 10% trong tổng lượng khí hóa lỏng xuất khẩu của Mỹ vào năm ngoái, tăng 5% so với thời điểm năm 2016. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến ​​nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sang châu Âu vào năm 2040 sẽ tăng gần 20% so với năm 2016.

Châu Âu hiện đang nhập khẩu khoảng 70% lượng khí cần thiết, và thị phần này dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới. Khí thiên nhiên hóa lỏng cũng là một phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hoá của EU. Do đó, thị trường này trở nên đầy sức hút với Mỹ.

Trong khi đó, sản lượng khí hóa lỏng cũng ngày càng tăng ở Mỹ và việc bắt đầu xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ sang EU trong năm 2016 đã cải thiện an ninh khí đốt ở châu Âu.

EU hieu dung y My khi mang khi dot de trao doi
10 quốc gia nhập khẩu khí hóa lỏng hàng đầu từ Mỹ.

Mỹ có công suất khí hóa lỏng 28 tỷ mét khối và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 80 tỷ mét khối vào năm 2023.

EU bắt đầu nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ vào tháng 4/2016 cho đến nay đã đạt 2,8 tỷ mét khối (bcm).

Truyền thông Anh cho rằng, khí hóa lỏng đã được mang ra nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ trước sức ép từ việc Tổng thống Trump áp thuế tăng lên thép và nhôm của EU.

Việc nhượng bộ một phần thị trường khí hóa lỏng béo bở cho Mỹ đã thể hiện rõ ý định của EU đánh đổi lấy các sức ép gia tăng thuế nhập khẩu.

Và dường như EU đã hiểu được ý đồ của ông Trump khi muốn nhắm vào thị trường năng lượng mà EU đang gần như phụ thuộc vào Nga.
 
Huy Vũ