Tranh luận nóng

EU ngả về Trung Quốc thay vì tin tưởng ông Trump?

Thứ Sáu, 22/05/2020 14:11

(Tin tức 24h) - Đại dịch COVID-19 và tin tức Mỹ giành giật vaccine đã khiến EU lần đầu cảm thấy thương hại quốc gia đang lãnh đạo thế giới.

Cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Korber-Stiftung tiến hành mới công bố gần đây cho thấy, 76% người Đức gần đây cho biết quan điểm của họ về Mỹ đã xấu đi vì COVID-19, trong khi tỷ lệ này với Trung Quốc chỉ là 36%.

EU nga ve Trung Quoc thay vi tin tuong ong Trump?
Người Mỹ đã làm mất lòng châu Âu?

Cuộc khảo sát này cho thấy, chỉ 37% người Đức cho rằng duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ quan trọng hơn, thấp hơn mức 50% so với năm ngoái. Trong khi đó, người châu Âu lại đặt nặng vai trò của Trung Quốc hơn, mức 24% của năm ngoái đã tăng lên 36% trong cuộc khảo sát năm nay, suýt soát so với Mỹ.

Trong một câu hỏi khác, chỉ 10% người Đức coi Mỹ là đối tác toàn cầu quan trọng nhất của họ, thấp hơn khá nhiều so với con số 19% năm ngoái. Tỷ lệ tương ứng với Trung Quốc là 6%, chỉ giảm 1% so với năm trước.

Cuộc khảo sát do công ty phân tích dữ liệu YouGov tiến hành tại Anh cuối tháng trước cũng cho kết quả tương tự. Khi được hỏi Anh nên củng cố quan hệ với châu Âu hay Mỹ, 35% người Anh cho rằng nên ưu tiên châu Âu, tăng 6% so với tháng 11/2019, và chỉ 13% trả lời là Mỹ, bất chấp việc Anh vừa rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng một.

Thậm chí, một tin tức còn buồn hơn cho ông chủ Nhà Trắng là cuộc khảo sát tại Pháp cho thấy chỉ 2% người Pháp tin Tổng thống Donald Trump sẽ là người lãnh đạo thế giới.

Lý giải về điều này, bình luận viên Adam Bienkov của Business Insider cho rằng  cách Trump xử lý đại dịch khiến toàn cầu ngỡ ngàng, như việc đề xuất nghiên cứu chiếu tia cực tím hoặc tiêm thuốc khử trùng cho người nhiễm nCoV để tiêu diệt virus. Bình luận này được cho là gây ra sự hoài nghi và hoảng hốt trên diện rộng tại nhiều nước châu Âu.

Những báo cáo tiết lộ Trump từng cố gắng mua độc quyền một loại vaccine chống Covid-19 tiềm năng đang được phát triển tại Đức cũng khiến châu Âu tức giận. Tổng thống Mỹ bị cáo buộc đề nghị trả một tỷ USD cho tập đoàn dược phẩm Cure-Vac của Đức, nhằm đảm bảo vaccine "chỉ dành cho người Mỹ".

Irish Times tháng trước đăng bài bình luận, cảm xúc của thế giới với nước Mỹ hiện nay thật sự phải dùng đến chữ thương hại.

"Hơn hai thập kỷ qua, Mỹ đã làm dấy lên vô vàn cảm xúc cho toàn thế giới, bao gồm cả yêu mến và thù hận, sợ hãi và hy vọng, ghen tỵ và khinh miệt, dè chừng và phẫn nộ. Tuy nhiên, có một cảm xúc đối với Mỹ chưa từng xuất hiện cho tới bây giờ, đó là thương hại"- bài báo nêu.

Thực tế châu Âu dè dặt chỉ trích Trung Quốc một phần bởi sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Bắc Kinh. Báo cáo gần đây của ngân hàng GP Bullhound cho thấy sau khi thị trường châu Âu tái mở cửa, Trung Quốc đã bắt kịp Mỹ trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ châu Âu, lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Trung Quốc còn mở rộng đầu tư sang những lĩnh vực khoa học thiết yếu như việc Huawei đầu tư hơn 6 triệu USD vào một trung tâm công nghệ mới tại Đại học Hoàng gia London ở Anh - đội ngũ cố vấn chủ đạo cho Chính phủ Anh. Ngay cả Thủ tướng Anh Boris Johnson và cựu Thủ tướng Theresa May cũng nhiều lần thể hiện sự ủng hộ Huawei được triển khai hạ tầng 5G ở nước này.

Trong bối cảnh quan hệ châu Âu - Mỹ gặp nhiều sóng gió từ sức ép của ông Donald Trump lên an ninh, kinh tế, thương mại song phương, Trung Quốc lại đang nổi lên thành một đối tác quan trọng của EU.

Business Insider cho rằng, người Mỹ cần phải cẩn thận với Trung Quốc bởi quốc gia này có thể sẽ soán ngôi vị của Mỹ trong lòng châu Âu một ngày không xa và buộc Washington phải xem lại các động thái gây sức ép lên chính đồng minh của mình từ lúc ông Donald Trump lên nắm quyền.

Hải Lâm