Tranh luận nóng

EU sắp áp ngược thuế mới với loạt hàng Mỹ

Thứ Năm, 18/04/2019 09:37

(Tin tức 24h) - EC quyết định tăng thuế nhập khẩu máy kéo, va li, cá đông lạnh, trái cây, rượu vang và nước sốt cà chua.

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Mỹ.

EU sap ap nguoc thue moi voi loat hang My
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington.

Ngày 17/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có thể bị áp thuế trị giá 20 tỷ USD, xuất phát từ những tranh cãi về chính sách trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay.

Danh sách bao gồm: hoa quả khô, máy bay, cá, thuốc lá, túi xách, vali, máy kéo, phụ tùng xe hơi, trực thăng và thiết bị chơi video game.

Danh sách này sẽ được công khai để tham vấn cho đến ngày 31/5 tới và sau đó có thể điều chỉnh lại.

Một quan chức EU nói với các phóng viên Express của Anh rằng, các sản phẩm nhập khẩu của Mỹ được liệt kê trong danh sách phải đảm bảo có thể thay thế ở các quốc gia khác trên thế giới.

Quan chức này cho biết, việc soạn ra danh sách trên là "một công việc khó khăn" để tìm ra các sản phẩm có tổng giá trị cực lớn như vậy.

"Người tiêu dùng châu Âu không nên bị ảnh hưởng triệt để bởi các biện pháp đối phó của chúng tôi.

Chúng tôi tự tin nếu có niềm tin tốt từ cả hai phía, một giải pháp có thể được tìm thấy và chúng tôi sẽ không bị ép buộc vào tình trạng cực đoan khi áp dụng thuế quan cho cả hai bên." - quan chức này nói với Express.

Dẫu vậy, Express cho biết, EC ước tính rằng việc tăng thuế quan có thể thúc đẩy xuất khẩu của EU sang Mỹ thêm 7%/năm.

Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom khẳng định, EU đang để ngỏ khả năng thảo luận với Mỹ mà không phải chịu bất cứ điều kiện tiên quyết nào và hướng tới một kết quả công bằng.

EU và Mỹ đã tranh cãi hơn 10 năm qua trong lĩnh vực chế tạo máy bay. Hai bên cáo buộc lẫn nhau trợ cấp trái quy định cho các hãng chế tạo máy bay Airbus và Boeing. Hai bên đã cùng khiếu nại vụ việc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).  EU và Mỹ đều được cho là đã trợ cấp hàng tỷ USD cho hai hãng này để giành lợi thế trên thị trường máy bay toàn cầu.

Hồi tháng 7 năm ngoái, EU và Mỹ đã nhất trí ngừng các động thái thương mại gây căng thẳng sau khi Tổng thống Trump quyết định không áp thuế đối với ôtô nhập khẩu từ EU.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bờ Đại Tây Dương lại gia tăng khi Mỹ mới đây đề xuất áp thuế đối một số hàng hóa của EU với tổng giá trị lên tới 11 tỷ USD. Số tiền này tương đương với mức thiệt hại mà Mỹ cho là  nước này phải phải hứng chịu do các khoản trợ cấp của châu Âu dành cho các hãng chế tạo máy bay.

EU tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Mỹ và đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận trước cuối năm nay.

EC đã thông nhất hai lộ trình trong cuộc đối thoại sắp tới với Mỹ: một mặt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa công nghiệp, mặt khác nới lỏng các quy định cho phép các công ty tại hai bên đáp ứng tiêu chuẩn của Mỹ hoặc EU.

Tuy nhiên, EU đã loại trừ lĩnh vực nông nghiệp ra khỏi các cuộc đàm phán, dẫn tới bất đồng giữa khối liên minh gồm 28 thành viên này và Mỹ.

Hải Lâm