Tranh luận nóng

EU tan mộng 'kế hoạch Marshall mới'

Thứ Năm, 09/04/2020 13:41

(Tin tức 24h) - Các bộ trưởng Bộ Tài chính các nước châu Âu không đồng ý gói hỗ trợ trị giá 540 tỷ euro để khắc phục hậu quả do COVID-19 gây ra.

Các bộ trưởng Bộ Tài chính của các nước châu Âu đã không thể thống nhất về gói hỗ trợ cộng đồng mới để khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cuộc đàm phán trực tuyến bắt đầu vào ngày 7/4 và kéo dài 16 giờ, nhưng các bên không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng.

EU tan mong 'ke hoach Marshall moi'
Thỏa thuận về gói hỗ trợ công cộng trị giá 540 tỷ euro của các nước châu Âu không được thông qua.

“Sau 16 giờ thảo luận, chúng tôi đã tiến gần đến một thỏa thuận, nhưng vẫn chưa đạt được. Tôi đã dừng cuộc họp này cho cho đến ngày 9/4”, Chủ tịch các nước châu Âu Mario Centothy cho biết. Được biết, các bộ trưởng thảo luận về gói hỗ trợ 540 tỷ euro nhằm khắc phục những hậu quả do COVID-19 gây ra.

Trong số tiền này bao gồm chương trình trị giá 100 tỷ euro nhằm bảo vệ việc làm cho người lao động, chương trình Ngân hàng đầu tư châu Âu trị giá 200 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp và chương trình hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất lên tới 240 tỷ euro.

“Đây là chương trình hỗ trợ lớn nhất và tham vọng nhất trong lịch sử của các nước châu Âu. Chúng tôi cần một kế hoạch sẽ giúp bảo vệ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất nhằm đảm bảo thị trường châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng này mà không bị tổn thất”, Chủ tịch Mario Centothy nói trước cuộc họp.

Trong những ngày gần đây, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhiều lần tuyên bố rằng, châu Âu cần một “kế hoạch Marshall” mới. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Marshall đã đề xuất một gói các biện pháp nhằm khôi phục nền kinh tế châu Âu.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu cũng nói về sự cần thiết phải phát triển một “kế hoạch Marshall”, không dựa vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, mà kêu gọi đầu tư tài chính chung cho ngân sách dài hạn của EU.

Trước đó, người đứng đầu các nước châu Âu Mario Centeno trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng, nền kinh tế châu Âu đang trải qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

“Ở châu Âu, chúng tôi có quỹ dự trữ dành cho các công ty và hệ thống an sinh xã hội, có thể ngăn ngừa mất việc làm trong những tuần đầu tiên. Nhưng nếu chúng ta không hành động sẽ có những người mất việc hàng tháng, thậm chí hằng năm”, ông giải thích.

Vào giữa tháng 3, các dự báo của Ủy ban châu Âu về tương lai kinh tế của châu Âu đã được công bố. Theo ước tính, năm 2020, kinh tế EU dự kiến ​​kinh tế sẽ giảm 1%. Điều đáng chú ý là không có sự nhất trí trong liên minh châu Âu về phương pháp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia. Hơn nữa, các cuộc thảo luận về chủ đề này đã dẫn đến tranh cãi và căng thẳng.

Trước đó, vào ngày 26/3, hội nghị trực tuyến đầu tiên để bàn về nỗ lực tài chính chung của Hội đồng châu Âu đã diễn ra, nhưng các chính trị gia đã không đi đến một thỏa thuận nào.

Hiện tại, trong liên minh châu Âu có sự phân chia giữa các quốc gia phía bắc và phía nam. Phía nam được đại diện bởi Ý và Tây Ban Nha, các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 và phía Bắc được đại diện bởi Hà Lan, Đức, Áo. Do đó, hai nhóm này có tư tưởng khác nhau trong việc giúp cứu các nền kinh tế.

Rome và Barcelona được sự hỗ trợ của Pháp, Hy Lạp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Ireland, Síp, Slovenia và Luxembourg, họ ủng hộ việc tạo ra một công cụ cho phép vay tiền trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, Đức, Áo và Hà Lan thích đi theo con đường áp dụng Cơ chế Ổn định Châu Âu (ESM) mà EU đã sử dụng trong cuộc khủng hoảng Hy Lạp năm 2012.

Minh Tú