Tranh luận nóng

EU thất bại trong việc lôi kéo Moldova quay lưng Nga

Thứ Hai, 15/06/2015 13:21

(Tin tức 24h) - Với 20% phiếu bầu được kiểm trong cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô Chisinau, ứng viên thân Nga Zinaida Greceanai đang dẫn trước đối thủ Dorin Chirtoaca thân châu Âu.

Báo Người lao động dẫn thông tin trên truyền thông quốc tế cho biết, theo kết quả ban đầu cuộc bầu cử địa phương ở Moldova hôm 14/6, các đảng thân Nga nhiều khả năng đánh bại phe thân Liên minh châu Âu (EU) khi chỉ có chưa đến 49% cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử các thị trưởng va hội đồng địa phương khắp nước.

Những cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy các đảng cánh tả ủng hộ Moldova gia nhập Liên minh Thuế quan do Nga đứng đầu sẽ giành đa số ghế tại các hội đồng địa phương.

Cử tri Moldova tham gia cuộc bầu cử địa phương hôm 14/6. Ảnh: DPA
Cử tri Moldova tham gia cuộc bầu cử địa phương hôm 14/6. Ảnh: DPA

Kết quả này có được trong bối cảnh cử tri chỉ trích Chính phủ Moldova thân EU hiện nay không chống được tham nhũng. Hồi tháng 5, hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành phản đối sự biến mất của khoảng 1 tỉ euro tại 3 ngân hàng lớn đang chịu sự kiểm soát của nhà nước.

Các cuộc bầu cử địa phương diễn ra 2 ngày sau khi Thủ tướng Chiril Gaburici, một người thân EU, từ chức giữa lúc có những nghi ngờ về việc ông sử dụng bằng cấp giả.

Động thái này càng làm tăng sức ép lên chính quyền Moldova trong lúc Moscow tìm cách tăng cường ảnh hưởng tại Transdniestria và Gagauzia - 2 vùng lãnh thổ thuộc Moldova nhưng lại đang ủng hộ Nga. Riêng Transdniestria đã tuyên bố ly khai khỏi Moldova vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sau khi Nga sát nhập Crimea vào tháng 3 năm ngoái, người dân Transnistria đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin sát nhập luôn Transnistria vào Nga. Để đối chọi lại chuyện này, Moldova, Ukraine và Georgia  - các quốc gia cùng thuộc Liên Xô cũ và đều có vấn đề lãnh thổ ly khai với Nga - cùng ký kết các thỏa thuận hợp tác với EU.

Moldova là một trong những nước được thủ tướng Đức Angela Merkel đề nghị EU cần phải đặc biệt lưu ý nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga tại đây nhằm tránh làn sóng “thân Nga” lan sang các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các nước vùng Balkans.

"Tôi không muốn quay lại vào tình huống đó (Nga duy trì ảnh hưởng tại Đông Âu)", bà Merkel nói ở Sydney khi sang Úc dự hội nghị G20 vào năm ngoái. "Đây không chỉ là chuyện ở Ukraine, mà còn ở Moldova - thậm chí Serbia và vùng Balkan, vùng Baltic. Đức không muốn như vậy".

Bloomberg từng cho rằng chính phủ Moldova mất phiếu là do hùa theo phương Tây chống lại Nga và chịu trừng phạt kinh tế của Nga. Trong khi thỏa thuận với EU chưa mang lại những lợi ích tức thì cho Moldova, đất nước 3,5 triệu dân thuộc diện nghèo nhất châu Âu hiện nay thì xuất khẩu của nước này đã giảm mạnh và người dân Moldova lại muốn quay về làm ăn với Nga.

An Nhiên (Tổng hợp)