Tranh luận nóng

EU thất bại với kế hoạch cứu trợ 1.800 tỷ euro

Thứ Sáu, 20/11/2020 15:46

(Tin tức 24h) - Châu Âu mất đoàn kết về kế hoạch phục hồi kinh tế liên quan đến chính sách hỗ trợ nhập cư.

Ba Lan và Hungary đã phủ quyết kế hoạch của châu Âu về Kế hoạch phục hồi kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 1.800 tỷ euro (2,14 nghìn tỷ USD).

EU that bai voi ke hoach cuu tro 1.800 ty euro
Thủ tướng Slovenia Janez Jansa gặp Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp, Ba Lan và Hungary đã phủ quyết kế hoạch phục hồi của khối với lý do không muốn gắn việc tiếp nhận tài trợ với hoạt động pháp quyền. Họ lập luận rằng, luật ngân sách bao gồm một điều khoản khiến việc tiếp cận tiền có điều kiện là tôn trọng pháp quyền.

Hungary coi kế hoạch của châu Âu trong thúc đẩy kinh tế thực chất là "vụ tống tiền" để yêu cầu hỗ trợ bắt buộc cho vấn đề nhập cư. Các quốc gia sẽ được tiếp cận gói tài chính 1.800 tỉ euro nếu họ đáp ứng đủ điều kiện, bao gồm thực hiện các yêu cầu về pháp quyền. Hungary lo ngại EU sẽ đưa vấn đề nhập cư trở thành nội dung bắt buộc để họ phải thực hiện trước khi muốn được hưởng gói tài chính này.

Hôm 19/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban từ lâu đã phản đối việc nhập cư ồ ạt từ các quốc gia Trung Đông, nói rằng điều này làm tổn hại đến bản sắc Kitô giáo của quốc gia và của châu Âu. Vào tháng 3, ông thúc giục EU ngăn chặn làn sóng di cư mới đang cố gắng vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc vụ khanh phụ trách truyền thông quốc tế của Hungary, Zoltan Kovacs, cũng bình luận về quyền phủ quyết kế hoạch kinh tế chung, lưu ý rằng điều này "không phải do Hungary gây ra, mà là do những người đã tạo điều kiện, đẩy Hungary dẫn đến điều đó."

Ông Zoltan cho rằng, việc EU đưa "vấn đề pháp quyền" vào Kế hoạch kinh tế của mình đã vi phạm hiệp ước thành lập của EU và một thỏa thuận vào tháng 7 vừa qua nêu rõ, không ràng buộc các quỹ tài trợ với “các điều kiện chính trị”.

Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, Ba Lan và Hungary không có lợi ích kinh tế trong việc ngăn chặn các kế hoạch của EU bởi vì họ “nằm trong số những người hưởng lợi lớn nhất” từ ngân sách của EU và cũng đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19. Ông thừa nhận hai quốc gia này đã phản đối kế hoạch chung của EU vì liên quan đến vấn đề pháp quyền và khẳng định đại diện từ Đức (Chủ tịch EU luân phiên năm nay) đang cố gắng giải quyết vấn đề.

Ngoài Ba Lan và Hungary thì Slovakia cũng từng tuyên bố không ủng hộ quan điểm đưa vấn đề pháp quyền như một điều kiện để được tiếp cận quỹ 1.800 euro của EU. Hôm 19/11, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ủng hộ thông qua kế hoạch chung về kinh tế nếu loại bỏ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn là điều khoản về pháp quyền.

Kế hoạch phục hồi kinh tế chung chưa được thông qua sẽ làm trì hoãn tiến độ thanh khoản hàng trăm tỷ euro vào thời điểm 27 quốc gia thành viên đang phải vật lộn với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai và kinh tế toàn khối tiếp tục đối mặt nguy cơ suy thoái trong 3 tháng cuối năm. Hàng trăm doanh nghiệp và hàng triệu lao động thất nghiệp ở châu Âu sẽ chưa được tiếp cận với nguồn hỗ trợ vào thời điểm khó khăn nhất.

EU that bai voi ke hoach cuu tro 1.800 ty euro
Các sĩ quan cảnh sát Áo và Hungary tham gia một cuộc diễn tập ngăn người di cư đi qua Áo và Hungary từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết dịch bệnh đang rất trầm trọng và trong cuộc họp vừa diễn ra, các nhà lãnh đạo EU đã đánh giá tình hình cũng như xem xét cách thức phối hợp phòng chống dịch. Theo các nhà lãnh đạo, mặc dù đã có nhiều tín hiệu tích cực trong việc triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, song châu Âu không thể buông lỏng cảnh giác. Chủ tịch Michel nói rõ, hiện tại một số biện pháp phong tỏa ở các nước đã cho kết quả bước đầu và nhiều khả năng cũng sắp có vaccine ngừa COVID-19. Đây đều là những thông tin tích cực mang lại hy vọng cho nhiều người.

Theo Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, có thể EU sẽ phê duyệt 2 loại vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna trước cuối năm nay. Hiện cả hai vaccine này đều đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng và cho kết quả tốt. Nếu mọi thủ tục diễn ra thuận lợi, Cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ cấp giấy phép sớm nhất vào nửa cuối tháng 12.

Hải Lâm