Tranh luận nóng

Eurozone nhận kế hoạch cải cách đổi cứu trợ của Hy Lạp

Thứ Sáu, 10/07/2015 20:29

(Tin tức 24h) - Hy Lạp cần gói cứu trợ thứ 3 để tránh khỏi vỡ nợ và nguy cơ phải rời khỏi eurozone.

Chính phủ Hy Lạp vừa mới đệ trình những đề xuất cải tổ nền kinh tế để bảo đảm sự xúc tiến cứu trợ tài chính từ các chủ nợ.

Các quan chức Eurozone đã nhận được bản kế hoạch muộn vào thứ năm - chỉ 2 giờ trước thời hạn chót lúc nửa đêm. Họ sẽ nghiên cứu bản kế hoạch này trước thềm cuộc họp của EU vào cuối tuần.

Các biện pháp bao gồm tăng thuế, cải cách tiền trợ cấp, tư hữu hoá và cắt giảm chi tiêu, truyền thông Hy Lạp đưa tin.

Eurozone nhan ke hoach cai cach doi cuu tro cua Hy Lap
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã dành cả ngày để tìm kiếm sự đồng thuận trong cải cách từ các thành viên trong chính phủ.

Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu 19 nhóm thành viên các bộ trưởng tài chính Eurozone, xác nhận ông đã nhận được đề xuất của Hy Lạp.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã dành cả ngày để tìm kiếm sự đồng thuận trong cải cách từ các thành viên chính phủ.

Trong ngày thứ sáu, nghị viện Hy Lạp sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất của ông Tsipras. Kế hoạch sẽ được các bộ trưởng tài chính Eurozone xem xét trong thứ 7, và các lãnh đạo EU cân nhắc lại một lần nữa tại hội nghị cấp cao Brussels vào chủ nhật 12/7.

Trong khi đó, các cử tri Hy Lạp dứt khoát không chấp thuận những đề xuất khắt khe của chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý Chủ nhật tuần trước.

Quách Ngọc