Tranh luận nóng

F-16 bị ngắm bắn, Israel dùng F-35I không kích Syria?

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:41

(Tin tức 24h) - Không quân Israel vừa tiếp tục điều chiến đấu cơ không kích vào mục tiêu quân sự của Iran bên trong lãnh thổ Syria.

Cuộc không kích diễn ra vào tối 26/12 nhằm vào mục tiêu tại al-Bukamal, đây là khu vực gần với biên giới Iraq. Vụ tấn công đã làm 5 thành viên thân Iran thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đòn đánh này dường như đã gây bất ngờ cho phòng không mặt đất vì vậy lực lượng này đã không có bất kỳ phản kháng nào cho đến khi Israel hoàn thành cuộc không kích và quay về căn cứ.

F-16 bi ngam ban, Israel dung F-35I khong kich Syria?
Hình ảnh một vụ Israel không kích vào al-Bukamal.

Theo Southfront, việc những hệ thống phòng không Syria và Iran trong khu vực bị bất ngờ cho thấy, nhiều khả năng Israel đã dùng tiêm kích tàng hình F-35I thay thế F-16I để thực hiện đòn tấn công.

Thay đổi này là chuyện dễ hiểu bởi trong những cuộc không kích vào Syria trong những lần trước đó, tiêm kích F-16I của Israel đã liên tiếp bị Nga khóa mục tiêu và bị S-300 Syria đe dọa khiến chúng phải bỏ dở cuộc không kích tháo chạy.

Để thực hiện cuộc tấn công vào al-Bukamal, chiến đấu cơ tàng hình F-35I của Israel đã không tiếp cận không phận Syria từ phía Lebanon hay từ hướng Địa Trung Hải như thường thấy mà máy bay của Tel Aviv đã chọn cách bay qua không phận Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria để thực hiện.

Al-Bukamal là một thành phố thuộc tỉnh Deir Ezzor, hầu hết diện tích của khu vực này được bao phủ bởi vùng sa mạc phía đông Syria.

Quyền kiểm soát al-Bukamal được phân chia giữa lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn và các nhóm thân chính quyền Damascus được hậu thuẫn bởi Iran và Nga.

Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hồi năm 2018, các cuộc không kích của Israel gần biên giới Syria-Iraq đã giết chết 55 binh sĩ thân chính phủ, hầu hết là người Syria và Iraq.

Đan Nguyên