Tranh luận nóng

F-35 hộ tống P-3C Na Uy bị MiG-31 xua đuổi tại Barents

Chủ Nhật, 06/09/2020 13:53

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã xua đuổi thành công máy bay Na Uy bay gần không phận Nga trên Biển Barents.

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu MiG-31 của Hạm đội Phương Bắc đã đánh chặn máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion của Không quân Hoàng gia Na Uy trên Biển Barents trong ngày thứ ba liên tiếp.

Ngày 5/9, hệ thống radar cảnh giới đường không Nga đã phát hiện một mục tiêu cỡ lớn bay cùng một mục tiêu cỡ nhỏ trong không phận quốc tế tại Biển Barents và đang bay theo hướng không phận Nga.

F-35 ho tong P-3C Na Uy bi MiG-31 xua duoi tai Barents
Tiêm kích F-35 trong một lần áp sát máy bay Tu-142 Nga trên Biển Barents.

Ngay lập tức, một tiêm kích đánh chặn MiG-31 với đầy đủ vũ khí mang theo đã xuất kích để ngăn chặn. "Một chiếc MiG-31 của Hạm đội Phương Bắc đã được điều động để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Nga.

Khi tiếp cận với khoảng cách đủ gần, chiến đấu cơ Nga đã phát hiện đây là một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion được hộ tống bởi một chiếc tiêm kích F-35. Tất cả máy bay đều thuộc trang bị của Na Uy", Trung tâm Kiểm soát cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi máy bay Nga phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu máy bay Na Uy đổi hướng bay, cả F-35 và P-3C Orion đã đổi hướng bay cách xa không phận Nga. "Cả hai bên đều phối hợp rất chuyên nghiệp và không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra", phía Nga cho biết.

Thời gian qua, những chuyến bay xua đuổi lẫn nhau giữa máy bay Nga với máy bay phương Tây, đặc biệt là Na Uy trên vùng Biển Barents ngày càng gia tăng.

Hồi cuối tháng 3/2020, Bộ Tư lệnh Không quân Na Uy thông báo về "một sự kiện lịch sử" F-35 đã "chiến thắng" trước MiG-31 và máy bay Tu-142 của Nga mở ra một kỷ nguyên mới trong cuộc đối đầu giữa Không quân NATO và Nga khi F-35 đã đưa được MiG-31 vào tầm ngắm.

Theo những thông tin được công khai về tình huống được gọi là đánh chặn máy bay Nga, phi đội tiêm kích F-35, F-16 của Na Uy cùng Typhoon của Anh chỉ đưa được máy bay Nga vào tầm ngắm trong tầm nhìn và bám theo những máy bay MiG-31 và Tu-142 tại Biển Barents.

Với những gì làm được đã mang lại cho không chỉ Na Uy mà tất cả những quốc gia đang vận hành F-35 hoặc đã quyết định mua thấy được sức mạnh của chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Trong khi đó, Không quân Nga đã công bố hình ảnh về pha "đánh chặn lịch sử" này và MiG-31 đã cho thấy sức mạnh cùng khả năng linh hoạt tuyệt vời của mình.

Cụ thể, khi loạt tiêm kích châu Âu tìm cách áp sát, thì MiG-31 Nga mang tên lửa tầm xa bất ngờ xuất hiện, tăng tốc bay cắt mặt cả F-35, cảnh báo chúng không tiếp cận gần hơn với máy bay Tu-142MK.
 
Nói về tình huống F-35 đưa MiG-31 vào tầm ngắm, chuyên trang hàng không quân sự Aviationist cho rằng: "Đây không phải là chiến công mang tính đặc biệt bởi nó diễn ra ở khoảng cách khá gần và F-35 ngay sau đó phải ngừng hành động đó vì đã nhận được cảnh báo từ phía máy bay Nga".

Trong khi đó, giới quân sự Nga khẳng định, nếu thực hiện động tác tương tự của F-35, tiêm tiêm kích đánh chặn MiG-31 có thể phát hiện và khóa được máy bay tàng hình từ khoảng cách trên 100km và khóa Typhoon và F-16 bay cùng cách xa gần 400km.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến P-3C Orion và F-35 Na Uy vội vàng bỏ đi sau khi nhận cảnh báo từ MiG-31 Nga trong chuyến bay hôm 5/9 trên vùng Biển Barents.

Hòa Bình