Tranh luận nóng

F-35 liên thủ bộ 3 sấm sét khi S-300 trực chiến

Thứ Năm, 27/06/2019 13:38

(Tin tức 24h) - Theo Jpost, Không quân Israel, Mỹ và Hải quân Anh dùng tiêm kích tàng hình F-35 tổ chức cuộc tập trận "Bộ 3 sấm sét" ở Đông Địa Trung Hải.

Để tham gia cuộc tập trận chung mang tên Tri-Lightning (Bộ 3 Sấm Sét), Israel điều phiên bản F-35I, Không quân Mỹ có F-35A trong khi đó Hải quân Anh điều tiêm kích F-35B.

Trung tướng Joseph Guastella, Tư lệnh Lực lượng Không quân của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (AFCENT) cho biết, dù được thực hiện với quy mô khá lớn nhưng "Bộ 3 Sấm Sét" không nhằm đối phó với bất kỳ hệ thống phòng không cũng như máy bay chiến đấu của lực lượng nào.

F-35 lien thu bo 3 sam set khi S-300 truc chien
Tiêm kích F-35.

Tướng Joseph Guastella nói: "Cùng với các đối tác chiến lược, chúng tôi xây dựng năng lực để chống trả các khả năng và kỹ năng trên không của kẻ thù".

"Bộ 3 Sấm Sét" được thực hiện để huấn luyện các phi công Anh, Mỹ và Israel tăng cường khả năng đánh bại vũ khí tối tân của đối thủ.

Trong khi đó, khi thông báo về cuộc tập trận chung, Chuẩn tướng Amnon Ein-Dar, Tham mưu trưởng Không quân Israel tuyên bố: "Tập trận là cơ hội để Israel, Mỹ và Anh cùng tăng cường các khả năng và sự hợp tác giữa các đồng minh khi tình hình khu vực có những diễn biến khó có thể lường trước".

Mục đích của cuộc tập trận đã được cả Mỹ và Israel nói khá rõ ràng nhưng theo truyền thông Israel, thực chất đây chính là cuộc rượt tổng thể của Mỹ, Israel và Anh cho một kịch bản diễn ra một cuộc tấn quy mô lớn bằng tiêm kích F-35 nhằm vào một số mục tiêu tại Syria và Iran.

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi cuộc tập trận được thực hiện ngay sau khi phía Israel phát hiện toàn bộ hệ thống S-300 của Syria đã chính thức chuyển sang trạng thái trực chiến và Tel Aviv đã có những hành động thăm dò khi cho chiến đấu cơ bay dọc tuyến biên giới Lebanon - Syria.

Trong khi đó, phía Iran cũng nhiều lần phát hiện F-35A của Mỹ cất cánh từ căn cứ tại UAE chất đầy vũ khí tiến sát biên giới Tehran. Đây chính là những chiến đấu cơ đã được Mỹ sử dụng trong vụ xuất kích tham chiến đầu tiên của F-35 khi thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các phần tử khủng bố ở vùng Đông Bắc Iraq hồi đầu tháng 4/2019.

Điều đặc biệt là cả phía Syria và Iran đều nối đã dùng radar của hệ thống phòng không S-300 phát hiện được toàn bộ chuyến bay. Sau tuyên bố của phía Damascus, Israel đã đưa ra nhiều lý do để giải thích cho việc chiếc tiêm kích này bị lộ mật nhưng chúng không đủ xóa tan sự nghi ngờ về tính năng tàng hình thực của máy bay này.

Chính vì vậy, việc cho F-35I, F-35A hay F-35B đối mặt với S-300 Syria hoặc phiên bản tối tân S-300PMU2 của Iran là một thách thức mà Israel, Mỹ và Hải quân Anh khó có thể dám vượt qua.

Tuấn Vũ