Tranh luận nóng

F/A-18 không ngăn nổi Il-38 Nga áp sát tàu sân bay Mỹ

Thứ Ba, 28/04/2020 10:14

(Tin tức 24h) - Dù F/A-18 của Hải quân Mỹ đã cất cánh không cho chiếc Il-38 Nga áp sát tàu sân bay USS George Washington (CVN-73) nhưng nỗ lực của tiêm kích Mỹ bất thành.

Đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình áp sát tàu sân bay Mỹ của chiếc Il-38 được hãng RIA đăng tải hôm 27/4. Theo mô tả trong video, các tiêm kích Mỹ đã cố gắng ngăn chiếc Il-38 chống ngầm của Nga khi nó chỉ còn cách tàu sân bay 30 km.

Nhưng những hành động như vậy đã không ngăn được máy bay của Nga tiếp cận hàng không mẫu hạm USS George Washington. Theo hình ảnh được công bố, đã có ít nhất một chiếc F/A-18 bay song song với Il-38 ở khoảng cánh rất gần.

F/A-18 khong ngan noi Il-38 Nga ap sat tau san bay My
Tình huống F/A-18 bay cùng Il-38 sát tàu sân bay Mỹ.

Không rõ trong tình hình này giữa hai bên đã trao đổi những gì nhưng nỗ lực ngăn máy bay Nga của phía Mỹ bị cho là thất bại và F/A-18 đành phải "hộ tống" máy bay Nga khi nó bay qua ngay bên cạnh tàu sân bay CVN-73.

Hiện không rõ thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra màn áp sát căng thẳng nói trên nhưng theo giới chuyên gia, bất kỳ hoạt động nào của máy bay Nga, nhất là chiếc Il-38 đều được phía Mỹ đặc biệt quan tâm.  

Hồi đầu tháng 4/2020, Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã phải huy động bộ 3 máy bay mạnh nhất để bám theo chiếc máy bay săn ngầm Nga hiện diện gần Alaska.

Tuyên bố của NORAD cho biết, hệ thống phòng thủ của nước này đã phát hiện máy bay Nga hoạt động trên vùng biển quốc tế, nơi chỉ cách bờ biển Alaska khoảng 80km. Ngay lập tức, phi đội máy bay Mỹ với F-22 đã nhận lệnh xuất kích.

"F-22 cùng máy bay tiếp liệu KC-135 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-3 thuộc NORAD đã bay tới giám sát hai trinh sát cơ Il-38 Nga và ngăn tiếp cận không phận Mỹ", NORAD ra thông báo và thừa nhận tại thời điểm đó máy bay Nga chưa hề xâm phạm không phận Mỹ hay Canada.

Các máy bay Mỹ đã áp sát máy bay Nga trong khoảng 12 phút, trước khi chiếc Il-38 đổi hướng. Phía Mỹ nói rằng máy bay Nga thường xuyên xuất hiện tại khu vực này với ý định không rõ ràng trong thời gian vừa qua.

Với tần suất hoạt động đáng lo ngại của máy bay Nga, Mỹ đã cố gắng liên hệ với Nga về vấn đề này tuy nhiên những phản ứng của Moskva khiến giới chức Washington thất vọng.

"Đôi khi chúng tôi không nhận được câu trả lời mà chúng tôi chờ đợi. Cũng có lúc chúng tôi không nhận được một phản ứng nào cả", Tướng Walters thuộc NORAD cho biết.

Về phần mình, Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Washington. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hoạt động này là một phần của nhiệm vụ tuần tra thường xuyên những vùng nước trung lập ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Hoạt động của máy bay Nga không vi phạm quy tắc quốc tế cũng không vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác".

Clip pha áp sát tàu sân bay Mỹ của chiếc Il-38 Nga

Hòa Bình