Tranh luận nóng

G7 lỗi thời thì sẽ có... G11?

Chủ Nhật, 31/05/2020 13:57

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không những có kế hoạch khôi phục G8 mà còn thúc đẩy thành G11 với sự tham gia của Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ.

Phát biểu với phóng viên khi ngồi trên máy bay Không lực Một ngày 30/5, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi hoãn hội nghị vì tôi không cảm thấy G7 hiện đại diện cho những gì đang xảy ra trên thế giới. Nó là một tổ chức rất lỗi thời”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm ông muốn mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự hội nghị.

 G7 loi thoi thi se co... G11?
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mời Nga quay trở lại G7.

Tổng thống Mỹ từng nói về việc ông sẵn sàng mời Nga tham dự thêm vào nhóm các nước kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới. Nga bị loại khỏi nhóm các cường quốc sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và nhóm G8 từ đó đổi thành G7 với các thành viên Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý.

Ở chiều ngược lại, Moscow đã không ít lần thể hiện sự thờ ơ trở lại G8. Tổng thống Putin cũng đã từng khẳng định, Nga không cần G8. Mặc dù cho biết Nga “không từ chối bất kỳ tiếp xúc nào” nhưng ông Putin cũng đề cập thêm một câu rằng: Nga không đặt ra điều này là “mục tiêu chính”.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10/6 tại Mỹ, do dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế.

Hội nghị này đã thêm một lần bị chuyển sang cuối tháng Sáu do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Các lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thường niên để thảo luận về hợp tác kinh tế quốc tế. Vấn đề hợp tác kinh tế trở nên quan trọng hơn khi các nước G7 nỗ lực khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Alyssa Farah cho biết Tổng thống Trump muốn thảo luận về Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G7 trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang liên quan đến nhiều vấn đề từ Hồng Kông, Đài Loan cho đến đại dịch Covid-19.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19. Tính đến 7h sáng 31/5 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 1.816.820 ca mắc COVID-19, trong đó 105.557 trường hợp tử vong. Đây là lý do chính khiến ông Trump tiếp tục trì hoãn cuộc họp.

Ngay sau thông báo, phía Đức gửi đi thông điệp không tham dự cuộc họp trực tiếp do lo ngại về sự phức tạp của dịch bệnh. Mặc dù hiện tại một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa biên giới nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn cho rằng tháng 6 là thời điểm quá sớm để tiến hành những cuộc hội họp trực tiếp. Dù các nước dỡ bỏ phong toả nhưng các biện pháp phòng ngừa virus lây lan vẫn phải được đặt lên hàng đầu ở tất cả các quốc gia.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi giữa tuần cũng cho biết ông chưa thể cam kết đến Mỹ họp G7 vì đại dịch và quy tắc cách ly ở Canada.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ông Trump đã đồng ý về “tầm quan trọng của việc tổ chức họp G7 trực tiếp” nhưng Nhà Trắng cũng chưa thể xác nhận được ông Macron có cam kết tham gia hay không.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị G7 theo phương thức gặp mặt trực tiếp trong tương lai gần" nhưng chưa thấy có xác nhận về khả năng ông Johnson sẽ tham dự cuộc họp này. 

Hải Lâm