Tranh luận nóng

GAZ có 100 triệu euro để đầu tư sang Cuba

Thứ Năm, 06/06/2019 07:16

(Tin tức 24h) - Khi Nga hỗ trợ Cuba chống lệnh trừng phạt Mỹ, GAZ đề nghị hỗ trợ tài chính để mở nhà máy tại Cuba.

Tin tức RBC của Nga mới đây dẫn lời Phó Thủ tướng Yury Borisov cho hay, Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô GAZ Oleg Deripaska đang đề nghị Chính phủ Nga cho vay một khoản 100 triệu euro để phát triển dự án nhà máy sản xuất ở Cuba.

GAZ co 100 trieu euro de dau tu sang Cuba
Tỷ phú Nga Oleg Deripaska

Đề nghị này đã được chấp thuận. Ông Borisov đã chỉ đạo các đơn vị tài chính và kinh tế của Chính phủ kiểm tra sự cấp phép của khoản vay 100 triệu euro cho Tập đoàn GAZ. Các cơ quan chính phủ sẽ phải nghiên cứu vấn đề này với sự tham gia của các cơ quan và tổ chức điều hành liên bang, bao gồm cả các ngân hàng.

Phó Thủ tướng Dmitry Kozak, người giám sát các dự án nhiên liệu và năng lượng, đã cảnh báo rằng, GAZ có thể sẽ bị vỡ nợ nếu không có những tác động về tài chính của Chính phủ Nga.

Hãng sản xuất ô tô Nga đã phát triển dây chuyền lắp ráp các phương tiện của mình tại Cuba vào tháng 11/2018.

Giờ đây, trước việc Nga tăng cường ủng hộ Cuba chống đỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ, GAZ mong muốn có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ chính quyền đối với hoạt động kinh doanh tại quốc gia Nam Mỹ.

Tập đoàn này có nguy cơ cắt giảm sản lượng gần 40% trong nửa cuối năm nay do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Do đó, hồi tháng 4/2019, ông Deripaska đã xin Chính phủ Nga hỗ trợ gần 30 tỷ rúp (khoảng 468 triệu USD).

GAZ cũng có kế hoạch lắp ráp dây chuyền sản xuất tại Ai Cập. Hồi giữa tháng 5 vừa qua, các lãnh đạo của Tập đoàn GAZ đã có cuộc họp với những người đứng đầu Tổ chức Công nghiệp Ả Rập (AOI) Ai Cập Abdel-Moneim El-Terras nhằm thảo luận về hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô và các chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nga cho Ai Cập.

Thạch Tú